ลบ แก้ไข

เมียนมาร์เตรียมส่งออกข้าวคุณภาพสูงไปญี่ปุ่น

เมียนมาร์เตรียมส่งออกข้า
manager.co.th

องค์กร ธุรกิจด้านการเกษตรเมียนมาร์หรือ MAPCO เปิดเผยว่าเมียนมาร์เตรียมจะส่งออกข้าวพันธุ์พื้นเมืองคุณภาพสูงจำนวน 6 พันตันไปยังญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนพฤษภาคมนี้ หลังจากประสบความสำเร็จสร้างความพึงพอใจให้กับญี่ปุ่นในการส่งไปครั้งแรกใน รอบ 45 ปีเมื่อปีที่แล้วในจำนวน 5 พันตัน โดยญี่ปุ่นจะนำไปใช้ในการผลิตเครื่องดื่มและ Rice crackers

ผู้ อำนวยการ MAPCO กล่าวว่าชาวนาเมียนมาร์ได้หันมาปลูกข้าวพันธุ์คุณภาพสูงเพื่อยกระดับมาตรฐาน การส่งออกให้ได้ตามความต้องการของญี่ปุ่นซึ่งเน้นบริโภคสินค้าคุณภาพสูงเท่า นั้น และหากเมียนมาร์สามารถส่งออกข้าวไปญี่ปุ่นได้ก็จะสามารถขยายตลาดไปยังตลาด สากลอื่นๆ ได้เช่นกัน ซึ่งล่าสุดเมียนมาร์กำลังทดสอบคุณภาพข้าวเพิ่มเติมในความพยายามที่จะขยาย ตลาดไปยังสหภาพยุโรป หลังจากที่ประสบความสำเร็จส่งออกไปยังจีนและแอฟริกาแล้ว

ญี่ปุ่น ได้เข้ามาลงทุนทำอุตสาหกรรมข้าวที่เมียนมาร์โดยร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนและ ให้ความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีเพื่อผลักดันให้ข้าวเมียนมาร์กลับขึ้นสู่ อันดับต้นๆของโลกอีกครั้ง โดยเมียนมาร์เคยเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก แต่เสียอันดับให้กับไทยและเวียดนามหลังจากถูกยึดอำนาจโดยรัฐบาลทหารทำให้ ต้องปิดประเทศเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก krobkruakao.com

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,066 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean