ลบ แก้ไข

การเมืองไทยเอื้อราคายางโลกฟื้นตัว

การเมืองไทยเอื้อราคายางโ
arda.or.th

ภาครัฐและอุตสาหกรรมยางพาราชี้ ราคายางธรรมชาติในตลาดโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวใน 2-3 เดือนข้างหน้า หลังตกต่ำมาหลายปี

เจ้าหน้าที่ภาครัฐและอุตสาหกรรมยางพาราชี้ ราคายางธรรมชาติในตลาดโลกมี แนวโน้มฟื้นตัวใน 2-3 เดือนข้างหน้า หลังตกต่ำมาหลายปี เนื่องจากความไม่สงบทางการเมืองในประเทศผู้ผลิตยางเป็นอันดับหนึ่งอย่างไทย และความต้องการในจีนยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เลขาธิการสมาคมประเทศผู้ผลิตยางธรรมชาติ หรือเอเอ็นอาร์พีซี "นายคามารัล บาฮาเรน บิน บาซีร์" เปิดเผยว่า ปริมาณยางในประเทศผู้ผลิตอยู่ในระดับต่ำมาก ขณะนี้ความหนาวเริ่มมาเยือน ซึ่งจะทำให้ราคายางธรรมชาติเพิ่มสูงขึ้น ผลผลิตน้ำยางจะลดลงในฤดูที่อากาศเย็นและแห้งแล้ง เพราะต้นยางพาราผลัดใบ

นายบาซีร์กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศผู้ผลิตยางธรรมชาติสูงสุด ผลผลิตของไทยแม้ลดลงเพียง 5% ก็อาจเปลี่ยนแปลงปริมาณยางธรรมชาติของโลกได้ ขณะนี้ผู้ประท้วงชาวไทยเดินขบวนเพื่อขับไล่รักษาการนายกรัฐมนตรี "นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" มานานหลายเดือน

ประธานกิตติมศักดิ์สมาคมยางพาราไทย "นายพงศ์ศักดิ์ เกิดวงศ์บัณฑิต" เปิดเผยว่า ตั้งแต่ราคาตกต่ำ ทุกคนต่างระบายยางในสต็อก ทำให้ระดับยางพาราคงเหลือในประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำมาก ความต้องการที่เพิ่มขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยอาจผลักดันราคาให้สูงขึ้นได้

ขณะที่จีน ประเทศผู้บริโภคยางพารารายใหญ่สุดของโลก ส่อเค้าใช้ยางพารามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่ 8.3 ล้านตันในปีนี้ ซึ่งอาจเพิ่มการนำเข้ายางธรรมชาติขึ้น 11%
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,185 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean