ลบ แก้ไข

เวียดนามส่งปุ๋ยขายพม่าเป็นครั้งแรก

เวียดนามส่งปุ๋ยขายพม่าเป

ไปๆมาๆเวียดนามที่หลายปีก่อนเคยนำเข้าปุ๋ยเพื่อใช้ในการทำนาได้กลายเป็น ประเทศส่งออกปุ๋ยอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากบางชนิดผลิตเองได้จนเหลือเฟือจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรม น้ำมันและก๊าซในภาคใต้ของประเทศ บริษัทปุ๋ยเวียดนามได้ส่งปุ๋ยวิทยาศาสตร์ถึงมือเกษตรกรพม่าในวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ซเวินเหวียด (Dan Viet) หรือ "ประชาชนเวียดนาม" รายงานในเว็บไซต์ข่าวออนไลน์
       
       นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทปิโตรเวียดนามปุ๋ยและเคมี (Petrovietnam Fertilizer and Chemicals Corp) หรือ PVFCCo จำหน่ายปุ๋ยให้พม่าโดยส่งท่าเรือย่างกุ้งเป็นที่เรียบร้อยท่วงทันเวลา ซเวียนเหวียดรายงานอ้างคำพูดของรองประธาน PVFCCo
       
       พม่าเป็นประเทศทำนาปลูกข้าวเพื่อส่งออกเช่นเดียวกันกับเวียดนามและ ประเทศเพื่อนบ้านในย่านนี้ พม่ามีพื้นที่นากว้างใหญ่ไพศาลทั่วประเทศ ต้องการปุ๋ยปริมาณมหาศาลในแต่ละปี แต่ PVFCCo คาดว่าจะสามารถขายให้ได้ปีละ 1.5 ล้านตันเท่านั้น ทั้งปุ๋ยยูเรีย (ไนโตรเจน) และปุ๋ยเอ็นพีเค ซเวินเหวียดกล่าว
       
       เดือน พ.ค.ปีที่แล้วบริษัทปุ๋ยของปิโตรเวียดนามซึ่งโรงงานตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาห กรรมฝูหมี (Phu My) จ.บ่าเหรียะ-หวุงเต่า (Ba Ria- Vung Tao) เข้าไปเปิดสำนักงานตัวแทนอย่างเป็นทางการในนครย่างกุ้ง เพื่อติดต่อประสานงานกับบริษัทตัวแทนจำหน่ายในแผนการขยายตลาดปุ๋ยในพม่า
       
       ก่อนหน้านี้บริษัทปุ๋ยเวียดนามยังได้ขยายเข้าสู่กัมพูชาโดยมีการเซ็น ความตกลงระหว่าง PVFCCo กับหน่วยงานของรัฐบาล ฝ่ายเวียดนามจะสนับสนุนปุ๋ยให้แก่ชาวนากัมพูชาในแผนการผลิตข้าวส่งออกให้ได้ 1 ล้านตันภายในปี 2558 หรือปีหน้านี้
       
       ก่อนหน้านี้เวียดนามซึ่งเป็นผู้ส่งออกข่าวรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกต้องพึ่งพาปุ๋ยจากจีนเป็นหลัก สถานการณ์แปรผันเมื่อโรงงานปุ๋ยฝูหมีมูลค่า 370 ล้านดอลลาร์เริ่มการผลิตในปี 2552 และเดินเครื่องได้เต็มกำลังในปีถัดมาโดยใช้เครื่องจักรและเทคโนโลยีจาก ประเทศเดนมาร์กและอิตาลี สื่อของทางการรายงาน
       
       ปัจจุบันบริษัทปิโตรเวียดนามปุ๋ยและเคมี มีสาขาตั้งอยู่ในทั่วประเทศ ในอนาคนอันใกล้นี้สำนักงานตัวแทนในนครย่างกุ้งก็จะยกระดับขึ้นเป็นสาขาแห่ง แรก แบบเดียวกับสาขาในกรุงพนมเปญ สื่อของบทางการกล่าว.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,387 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ