ลบ แก้ไข

อินโดนีเซีย อิรักสั่งแบนข้าวไทย

อินโดนีเซีย อิรักสั่งแบน


ชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ของสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่าขณะนี้มี 2 ประเทศที่งดการนำเข้าข้าวไทย แบบเงียบๆ โดยไม่แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร ประกอบด้วยอินโดนีเซีย และอิรัก โดยในส่วนของอินโดนีเซีย เป็นผลจากที่รัฐบาได้มีการส่งมอบข้าวที่รัฐบาลชุดก่อนได้ไปตกลงไว้กับองค์กรสำรองข้าวประเทศอินโดนีเซีย(บูล็อก)

โดยก่อนหน้านี้ได้ทยอยส่งมอบไปแล้วประมาณ 1.5 แสนตัน(เป็นข้าวขาว 5%  และ 25%) โดยรัฐบาลมอบหมายให้บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด เป็นผู้ปรับปรุงข้าวและส่งมอบเพียงผู้เดียว ซึ่งล็อตสุดท้ายเหลืออีก 4.5 หมื่นตัน ข้าวมีปัญหาคุณภาพต่ำไม่ได้สเปกตามที่กำหนด เรือถูกตีกลับ ทำให้ ณ ปัจจุบันอินโดนีเซียยังไม่มีการซื้อข้าวไทยอีกเลย

(ในปีที่มีปัญหาข้าวไม่เพียงพอบริโภค อินโดนีเซียมีการนำเข้าข้าวมากกว่า 1 ล้านตันต่อปี ขณะที่ปี 2555 มีการนำเข้าประมาณ 5-6 แสนตัน ส่วนใหญ่นำเข้าจากเวียดนามจากราคาต่ำกว่าไทย)

ส่วนที่อิรักนั้น ล่าสุดก็ไม่ซื้อข้าวไทย โดยในการเปิดประมูลซื้อขายข้าว ใน 2-3 ครั้งหลัง ผู้ส่งออกข้าวไทยไม่ได้รับเชิญร่วมเสนอราคา หลังจากที่ครึ่งแรกของปี 2556 บริษัทในเครือข่ายของสยามอินดิก้าได้ชนะประมูลขายข้าวอิรัก โดยได้ข้าวราคาต่ำจากรัฐบาลไทยไปประมูลและชนะการแข่งขัน และได้ส่งมอบข้าวในครึ่งแรกของปีนี้ไปแล้วประมาณ 7 แสนตัน (เป็นชนิดข้าวขาว 100% เกรดบี) จากที่ผ่านมาอิรักมีการนำเข้าข้าวจากไทยปีละ 3-4 แสนตัน)  แต่ผลจากข้าวที่ส่งไป 2-3 ล็อตหลังมีปัญหาเรื่องคุณภาพจึงไม่เชิญผู้ส่งออกไทยเข้าร่วมประมูล ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะอิรักไม่เกี่ยงเรื่องราคา


แนวโน้มอุตสาหกรรมข้าวไทยใน AEC
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  aseanthai.ne
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,848 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ