ลบ แก้ไข

ตลาดรถอินโดนีเซียขยายตัวสูงสุด

ตลาดรถอินโดนีเซียขยายตัว


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการสถาบันยานยนต์ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียนจะยังขยายตัวต่อเนื่องที่ 5% คาดว่าประเทศที่จะยังมีการเติบโตสูงคืออินโดนีเซียที่ใน 4-5 ปีที่ผ่านมาขยายตัวเฉลี่ย 27% โดยเพิ่มจากที่ผลิตรถยนต์ได้ 4.65 แสนคันในปี 2552 เป็น 1.21 ล้านคันในปี 2556 ทั้งนี้ แม้การผลิตในอินโดนีเซียจะขยายตัวรวดเร็ว และหลายฝ่ายกังวลว่าจะแซงหน้าไทยนั้น ยังเชื่อว่ายังลำบาก โดยไทยจะยังรักษาส่วนแบ่งการผลิตอยู่มากกว่า 50% ของการผลิตทั้งภูมิภาค และไทยยังมีข้อได้เปรียบในแง่โครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ แต่ต้องไม่ประมาท พยายามยกระดับความสามารถเพื่อรักษาการเป็นฐานผลิตหลักของภูมิภาค ส่วนภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยนั้น ในปี 2556 การผลิตเริ่มแผ่วลง โดยผลิตรวมอยู่ที่ 2.46 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 0.14%

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในปี 2556 ทั้งภูมิภาคอาเซียนมีการผลิตรถยนต์ทั้งสิ้น 4.44 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 4.8% โดยไทยเป็นประเทศที่มีการผลิตสูงสุดที่ 2.46 ล้านคัน ขยายตัว 0.14% สัดส่วนการผลิตในภูมิภาค 55% ตามด้วยอินโดนีเซียผลิต 1.21 ล้านคัน ขยายตัว 27% ส่วนแบ่ง 27% ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นตลาดที่น่าจับตา ด้วยจำนวนประชากรกว่า 200 ล้านคน และรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องติดตามการเมืองในอินโดนีเซียที่จะมีการเลือกตั้งเร็วๆ นี้ ผู้ที่เข้ามาชิงตำแหน่งประธานาธิบดีมีนโยบายที่จะไม่ให้เพิ่มจำนวนรถในเมืองใหญ่ซึ่งถ้าผู้สมัครรายนี้ได้รับเลือกเข้ามาก็จะเป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของตลาดรถยนต์ได้เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก khaosod.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,470 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางไปร่วมประชุมหารือร่วมกับส่วนราชการและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์การค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาการค้า...
  by dogTech
 • ในปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นปีที่ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีต้องเจอกับความยากลําบากจากหลากหลายปัจจัยลบพอสมควร แต่ในปีนี้ทิศทางเศรษฐกิจก็มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นข่าวดีต่อธุรกิจเอสเอ็มอีไทย...
  by Editor
 • กระทรวงอุตสาหกรรม ขานรับนโยบายรัฐบาล "ขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 เปิดมิติใหม่อุตสาหกรรม 4.0 (Industry 4.0) พร้อมเดินหน้ายกระดับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ไทย ขับเคลื่อนด้วยปัญญาและเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจโลก เน้นนวัตกรรม...
  by dogTech
 • ผู้กำหนดนโยบายและผู้นำในอุตสาหกรรมในประเทศลาวเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการพัฒนากฎระเบียบด้านความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการจะสนับสนุนความคิดริเริ่มของคณะกรรมการร่วม...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean