ลบ แก้ไข

กัมพูชาเผยจำนวนบัณฑิตหญิงในประเทศยังอยู่ในระดับต่ำ

กัมพูชาเผยจำนวนบัณฑิตหญิ

จำนวนผู้หญิงที่จบการศึกษาจากสถาบันการศึกษาระดับสูง ยังคงอยู่ในระดับต่ำในกัมพูชา เนื่องจากการดูดซับแรงงานในอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป และสภาพความเป็นอยู่ที่ยากจน นางอึง กันธาภาวี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการสตรีของกัมพูชา เปิดเผยวันนี้ (24)
       
       “เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา มีนักศึกษาหญิงเพียงคนเดียว หรือ 0.09% ที่จบการศึกษาในระดับปริญญาเอก และมีผู้หญิงจบการศึกษาระดับปริญญาโททั้งหมด 469 คน หรือคิดเป็นสัดส่วนที่ 24% และอีก 687 คน ที่เข้าศึกษาระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัย” รัฐมนตรีกระทรวงกิจการสตรี กล่าวในที่ประชุมสตรีประจำปี ที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซนเข้าร่วมเป็นประธานการประชุม
       
       นางอึง กันธาภาวี ระบุว่า อุปสรรคในการพัฒนานักศึกษาหญิงของประเทศคือ การดูดซับแรงงานเข้าโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า สภาพความเป็นอยู่ที่ยากจนของครอบครัว และข้อจำกัดของทุนการศึกษา นอกจากนั้น ยังรวมถึงจำนวนหอพักที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ
       
       อย่างไรก็ตาม กัมพูชามีความก้าวหน้าอย่างมากในการลดปัญหาความยากจนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตามรายงานของธนาคารโลกที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ก่อนระบุว่า ในปี 2554 อัตราความยากจนในกัมพูชาอยู่ที่ 20.5% หรือคิดเป็นประชาชนราว 3 ล้านคน ซึ่งลดลงอย่างมากจากปี 2547 ที่มีคนยากจนราว 6.9 ล้านคน หรือ 53%
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,378 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • จากจำนวนนักศึกษา 21,701 คน จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ระบุว่า ประเทศไทยมีความรู้เกี่ยวกับอาเซียนอยู่อันดับสุดท้าย แสดงให้เห็นว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องการเร่งให้การศึกษาคนของเรา...
  by Editor
 • แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของมาเลเซีย ผู้ที่ไปมาเลเซียมาแล้ว มักจะพูดว่า ถ้าไม่มีเก็นติ้งไฮแลนด์ นั่งกระเช้าลอยฟ้า ขึ้นไปเล่นกาสิโนบนยอดเขาแล้ว มาเลเซีย ก็ไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ...
  by Editor Bow
 • รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์มีกําหนดจะนําผู้แทนไทยเดินทางเข้าร่วมการประชุม รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AEM Retreat) ครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม 2558 ณ เมืองโกตาบารูรัฐกลันตัน...
  by Editor
 • นางแมรี โจ เอ. แบร์นาโด-อารากน (H.E.Mrs. Mary Jo A. Bernardo-Aragon) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะเพื่อแนะนำตัวในการโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่และหารือด้านการศึกษากับ พลเอกดาว์พงษ์...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ