ลบ แก้ไข

วิจัยชี้ไทยติดที่ 2 มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

วิจัยชี้ไทยติดที่ 2 มีอั


 เว็บไซต์ยาฮูนิวส์รายงานว่า ไทยติดอันดับประเทศที่อันตรายที่สุดในการขับรถเป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากนามิเบีย อ้างอิงจากผลการศึกษาวิจัยชื่อว่า "อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนใน 193 ประเทศ เปรียบเทียบกับอัตราการเสียชีวิตด้วยสาเหตุหลักอื่นๆ" ของไมเคิล ซิวัก และแบรนดอน ชอตเทิล แห่งสถาบันวิจัยด้านการคมนาคมของมหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ที่รวบรวมข้อมูลจากสถิติการเสียชีวิตขององค์การอนามัยโลก (ฮู) เมื่อปี 2551
 
โดยนอกจากจะพิจารณาการเสียชีวิตที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการจราจรแล้ว นักวิจัยทั้ง 2 ยังสังเกตการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นๆ อีก 3 อย่างด้วยคือ โรคหัวใจ เนื้องอกที่เป็นอันตรายหรือมะเร็ง และโรคหลอดเลือดสมองหรือเส้นเลือดในสมองตีบ
 
จากนั้นนักวิจัยทั้ง 2 ได้ทำแผนผังข้อมูลคำนวณอัตราการเสียชีวิตมากที่สุดกับน้อยที่สุดซึ่งเชื่อมโยงกับแต่ละโรค และอัตราการเสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ และอัตราการเสียชีวิตจากทั้ง 2 สาเหตุที่คาบเกี่ยวซ้อนทับกัน
 
โดยเฉลี่ยแล้ว โรคเส้นเลือดในสมองตีบ โรคหัวใจและโรคมะเร็ง ถือเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์มากกว่าอุบัติเหตุบนท้องถนน ข่าวร้ายคือในบางประเทศ เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงไปซะทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นในนามิเบีย ที่คุณมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากรถชนมากกว่าจากมะเร็งถึง 53 เปอร์เซ็นต์
 
ทั้งนี้ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงตัวเลขอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ซึ่งไทยอยู่ในอันดับ 2 ที่ 44 รายต่อจำนวนประชากร 100,000 คน ตามหลังอันดับ 1 คือนามิเบียที่ 45 ราย ขณะที่ 10 อันดับแรกยังประกอบไปด้วย อิหร่าน ซูดาน สวาซิแลนด์ เวเนซุเอลา คองโก มาลาวี สาธารณรัฐโดมินิกัน และอิรัก ขณะที่ประเทศที่ถือว่าปลอดภัยที่สุดในการขับรถคือมัลดีฟส์ ที่มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ 2 รายต่อประชากร 100,000 คน ตามด้วยทาจิกิสถานและมอลตา ขณะที่อัตราเฉลี่ยทั่วโลกของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์อยู่ที่ 18 คนต่อประชากร 100,000 คนเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก aseanthai.net
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,224 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean