ลบ แก้ไข

เวียดนามวางแผนตั้งภาษีน้ำอัดลม

เวียดนามวางแผนตั้งภาษีน้

ทางการเวียดนามได้ประกาศแผนที่จะปรับเพิ่มภาษีการ บริโภคพิเศษกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อควบคุมการบริโภคของประชาชน หลังเวียดนามถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีอัตราการบริโภคเบียรต่อหัวมากเป็น อันดับ 1 ของภูมิภาค และล่าสุดทางการมีแผนที่จะตั้งภาษีบริโภคพิเศษกับเครื่องดื่มน้ำอัดลม โดยให้เหตุผลว่าน้ำอัดลมส่งผลเสียต่อสุขภาพผู้บริโภคเช่นเดียวกับเครื่อง ดื่มแอลกอฮอล์

ในการทบทวนร่างกฎหมายภาษีบริโภคพิเศษ กระทรวงการคลังระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีขึ้นจากผลการศึกษาหลายชิ้นที่ชี้ว่า น้ำอัดลม มีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ รายงาน
       
       กระทรวงการคลัง อ้างถึงผลกระทบที่เป็นอันตรายของสารกันบูด ปริมาณน้ำตาลสูง และสารปรุงแต่งอื่นๆ ที่พบเป็นจำนวนมากในเครื่องดื่มเหล่านี้ โดยกล่าวว่า การบริโภคน้ำอัดลมควรควบคุมในลักษณะเดียวกันกับบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และภาษีที่สูงขึ้นจะช่วยยับยั้งการบริโภคของประชาชน
       
       นอกจากนั้น กระทรวงการคลังยังย้ำว่า การกำหนดภาษี 10% จะช่วยเพิ่มเงินให้แก่งบประมาณรัฐที่ 1.5 ล้านล้านด่ง หรือราว 72 ล้านดอลลาร์ ในปี 2559
       
       และภายใต้ร่างกฎหมายภาษีบริโภคพิเศษเดียวกันนี้ ทางการจะปรับเพิ่มภาษีเบียร์ ไวน์ และยาสูบ ขึ้นอีก 10-15% ตั้งแต่ปี 2558 ในความพยายามของรัฐบาลที่จะลดการบริโภคผลิตภัณฑ์เหล่านี้
       
       ภาษีเบียร์ ไวน์ และผลิตภัณฑ์ยาสูบ จะสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 75% ในปี 2558 และจะปรับเพิ่มเป็น 85%ในปี 2561
       
       ยอดจำหน่ายเบียร์ และไวน์ของเวียดนามในปี 2556 อยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านลิตร หรือเทียบได้กับ 32 ลิตรต่อคน ทำให้เวียดนามเป็นประเทศที่มีอัตราการบริโภคต่อหัวมากเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชีย รองจากจีน และญี่ปุ่น
       
       การทบทวนกฎหมายคาดว่าจะผ่านสภาในปีนี้ และมีผลบังคับใช้ในเดือน ก.ค.2558 ตามการระบุของกระทรวงการคลังเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,167 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ