ลบ แก้ไข

เวียดนามขายข้าวให้อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์รวม 2.5 ล้านตัน

เวียดนามขายข้าวให้อินโดน

          สื่อทางการของเวียดนามรายงานอ้างจากรัฐมนตรีการค้าเวียดนาม “นายวู ฮุย ฮวง” ซึ่งเปิดเผยเพียงว่า  เวียดนามได้ทำข้อตกลงขายข้าว 1.5 ล้านตันให้กับฟิลิปปินส์และอีก 1 ล้านตันให้กับอินโดนีเซีย  นอกจากนี้เมื่อรวมกับการส่งออกข้าวไปที่อื่นๆ แล้วเวียดนามจะสามารถส่งออกข้าวในปีนี้ได้ย่างน้อย 4-4.5 ล้านตัน  ซึ่งเป็นการทำข้อตกลงขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ G to G นอกจากนี้เวียดนามยังทำข้อตกลงส่งออกข้าวให้คิวบาอีกปีละ 400,000 ตัน

         ทั้งนี้ เวียดนามต้องรับมือกับการแข่งขันในตลาดส่งออกข้าวที่รุนแรงอย่างมากในปีนี้ เพราะสต็อกข้าวที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในไทย และข้าวราคาถูกจากอินเดีย และปากีสถาน ได้ดึงดูดผู้ซื้อที่แต่เดิมเคยเป็นลูกค้าของเวียดนาม  อย่างไรก็ตามข่าวการทำข้อตกลงการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐฉบับใหม่ของเวียดนาม  อาจช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับราคาข้าว ที่มีแนวโน้มจะร่วงลงไปอีก
เนื่องการเก็บเกี่ยวข้าวเข้าสู่จุดสูงสุดของฤดูในช่วงปลายเดือนนี้อาจช่วย สร้างเสถียรภาพให้กับราคาข้าว ที่มีแนวโน้มจะร่วงลงไปอีก เนื่องการเก็บเกี่ยวข้าวเข้าสู่จุดสูงสุดของฤดูในช่วงปลายเดือนนี้เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,959 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ซินหวา - กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF เผยว่า เศรษฐกิจของกัมพูชาคาดจะขยายตัว 7.2% ในปีนี้ และขยายตัวขึ้นเป็น 7.5% ในปีถัดไป เศรษฐกิจของกัมพูชายังคงขยายตัวจากภาคส่งออก การท่องเที่ยว และการก่อสร้าง...
  by Editor Bow
 • ทุ่ม 6.5 พัน ล. เสริมทัพฝูงบิน สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ทุ่มกว่า 6.5 พันล้าน ซื้อเครื่องบิน ATR72600s รุ่นใหม่ 9 ลำ หวังบุกตลาดในภูมิภาค และรองรับผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 1520% หลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ...
  by Editor
 • ย่านเศรษฐกิจในกรุงมะนิลา นครหลวงของฟิลิปปินส์ประกาศห้ามใช้ถุงพลาสติก ใส่ของและกล่องใส่อาหารที่ทำจากสไตโรโฟม โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามควบคุมจำนวนขยะซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมหนักขึ้นทั่วกรุงมะนิลา...
  by Editor Bow
 • ผู้แทนของสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียนได้ยืนยันว่าจะยังคงลงทุนในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน โดยกลุ่มของนักธุรกิจจากสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียนได้แสดงความเชื่อมั่นในโอกาสทางธุรกิจของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ