ลบ แก้ไข

ทุนไทยร่วมทุนลาวสร้างคอมมูนิตี้มอลล์แห่งแรกกลางนครเวียงจันทน์

ทุนไทยร่วมทุนลาวสร้างคอม


 "ตระกูลตนานุวัฒน์" ร่วมทุนลาวลงขัน 120 ล้านบาท เช่าพื้นที่ระยะยาว 35 ปี สร้างคอมมูนิตี้ไลฟ์สไตล์มอลล์แห่งแรกกลางนครเวียงจันทน์ ภายใต้ชื่อ "วิวมอลล์" บนพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร คาดเปิดบริการกลางปี'57

นายณรงค์ ตนานุวัฒน์ ผู้อำนวยการ บริษัทวิวมอลล์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ดำเนินธุรกิจคอมมูนิตี้มอลล์แห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้ชื่อว่า มีโชคพลาซ่า ประสบผลสำเร็จแล้ว และมีโอกาสได้เข้าไปศึกษาลู่ทางการลงทุนในสปป.ลาว พบว่ายังมีช่องว่างในการเข้าไปดำเนินธุรกิจก่อนจะเข้าจะสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงได้ขยายฐานเข้าไปทำธุรกิจร้านอาหาร "โขงวิว"ในนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว โดยร่วมหุ้นกับกลุ่มนักธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ และสปป.ลาว ปรากฎว่าผลตอบรับกลับมาค่อนข้างดี

ล่าสุด จึงได้ตัดสินใจลงทุนร่วมกับนักธุรกิจชาวลาว สร้างคอมมูนิตี้ไลฟ์สไตล์มอลล์ขึ้นเป็นแห่งแรกของสาธารณรัฐประชาชนลาว ใช้ชื่อว่าโครงการวิวมอลล์ ตั้งอยู่บริเวณบ้านพะขาว เมืองไซธานี นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว บนพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร ด้วยการเช่าพื้นที่จากเอกชนลาวระยะยาว 35 ปี ภายใต้งบประมาณการลงทุนกว่า 120 ล้านบาท เนื่องจากเล็งเห็นว่าชาวลาวนิยมสินค้าไทย และให้ความนิยมเดินทางข้ามแดนเข้ามาเลือกซื้อสินค้าตามจังหวัดชายแดนเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังไม่มีการลงทุนรูปแบบนี้เกิดขึ้นในสปป.ลาว จึงน่าจะเป็นโอกาสที่จะเข้าไปลงทุน

โดยวางเป้าหมายให้เป็นศูนย์รวมสินค้าครบวงจร ในลักษณะให้เช่าพื้นที่ ภายในจะประกอบไปด้วยซูปเปอร์มาเก็ต, ศูนย์สุขภาพความงาม, สินค้าเกษตร, แฟชั่น, ร้านอาหาร, ศูนย์รวมสินค้าไอที และศูนย์บริการการศึกษา สามารถรองรับคนได้วันละ 5-6 พันคน รองรับรถยนต์ได้วันละ 300 คัน และจักรยานยนต์ได้วันละ 250 คัน โดยขณะนี้ได้ดำเนินการปรับพื้นที่ และสร้างโครงสร้างพื้นฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการเข้าไปตกแต่งด้านสถาปัตยกรรม

นักท่องเที่ยวเข้าเวียงจันทน์ 3 ล้านคน

สำหรับนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว ถือเป็นแลนด์มาร์คทางการท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก มีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศแวะเวียนเข้าไปปีละประมาณ 3 ล้านคน จึงทำให้บรรยากาศทางเศรษฐกิจคึกคักตามไปด้วย โดยยอมรับว่าการเมืองของสปป.ลาวมีเสถียรภาพ และภาคเศรษฐกิจมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้กลายเป็นเป็นเป้าหมายการลงทุนของบรรดาเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นจีน, เวียดนาม และไทย

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯได้เน้นการให้โอกาสเพื่อนบ้านในการเรียนรู้ การทำธุรกิจร่วมกัน และพัฒนาไปพร้อมกันๆ ถึงจะสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่เป็นการเข้าไปลงทุนเชิงเดี่ยวในประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีเพียงเงินทุน และไม่ได้ทำการศึกษารายละเอียดทั้งพฤติกรรม และวิถีชีวิตของเพื่อนบ้าน ซึ่งมองว่าจะมีความเสี่ยงสูงมากกว่าการร่วมทุน โดยคาดว่าภายในไตรมาสแรกของปี 2557 จะสามารถปิดการขายพื้นที่เช่าได้หมดจำนวน 60 คูหา หรือประมาณ 6,000 ตารางเมตร และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2557

สำหรับการทำธุรกิจใน

ลาวนั้นต้องศึกษาพฤติกรรมการบริโภคชาวลาวอย่างใกล้ชิด พร้อมกับกฎระเบียบการลงทุน รวมทั้งการจับคู่ธุรกิจ โดยต้องแสดงความจริงใจ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการหาพันธมิตรในลาว โดยขณะนี้กำลังซื้อในลาวเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งมีชาวต่างชาติเข้าไปมากขึ้น เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,462 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean