ลบ แก้ไข

สิงคโปร์เตรียมแซงโตเกียว'ฮับ'เศรษฐีเอเชีย

สิงคโปร์เตรียมแซงโตเกียว


 สิงคโปร์ เตรียมแซงหน้ากรุงโตเกียว ขึ้นแท่นศูนย์กลางมหาเศรษฐีของเอเชีย ภายใน 10 ปี ขณะที่ การประสบความสำเร็จอย่างสูง ในฐานะศูนย์กลางทางการเงินของแดนลอดช่อง ช่วยหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจให้แก่ภูมิภาค

รายงานจากไนท์ แฟรงค์ ระบุว่า สิงคโปร์ จะมีพลเมือง 4,878 คน ที่มีสินทรัพย์มูลค่า 30 ล้านดอลลาร์ หรือสูงกว่านี้ ภายในปี 2566 เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 55% ตามหลังเพียงแค่กรุงลอนดอน เมื่อพิจารณาในแง่ของระดับโลก ขณะที่จำนวนมหาเศรษฐีในกรุงโตเกียว จะเพิ่มขึ้น 8% เป็น 3,818 คน รั้งอันดับ4ของโลก รองจาก นิวยอร์ค

เมื่อวันอังคาร สถาบันวิจัยอีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต หรือ "อีไอยู" ที่อยู่ในเครือนิตยสาร "ดิ อิโคโนมิสต์" ของอังกฤษ เผยผลสำรวจพบว่า สิงคโปร์ เป็นมหานครที่มีค่าครองชีพสูงที่สุด จากการสำรวจ 131 เมืองใหญ่ของโลก แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นที่ร่วงไปอยู่อันดับ 9

ผลวิจัยดังกล่าววิเคราะห์ โดยเปรียบเทียบราคาสินค้าและบริการกว่า 160 รายการ ใน 131 มหานครทั่วโลก เช่น อาหาร อุปกรณ์สำหรับใช้ในห้องน้ำ เครื่องนุ่งห่ม ค่าจ้างแม่บ้าน ค่าโดยสารรถสาธารณะ และค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ

รายงานของไนท์ แฟรงค์ ระบุด้วยว่า จำนวนของมหาเศรษฐีในโฮจิมินห์ ซิตี้ จะเพิ่มขึ้นเกือบ3เท่า ภายในปี 2566 เป็น 246 คนจาก 90 คน ถือเป็นเมืองในเอเชีย ที่มีจำนวนมหาเศรษฐีเพิ่มขึ้นมากที่สุด ตามมาด้วยกรุงจาการ์ตา ที่เพิ่มขึ้น 148% เป็น 857 คน

อลิซ ตัน หัวหน้าที่ปรึกษาและวิจัยของไนท์ แฟรงค์ ในสิงคโปร์ กล่าวว่า บรรยายกาศทางธุรกิจของสิงคโปร์ ระบบการจัดเก็บภาษี เสถียรภาพทางการเมือง และการเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะศูนย์กลางการเงินของภูมิภาค ดึงดูดบรรดามหาเศรษฐีเหล่านี้เข้ามาพำนัก

ขณะที่เศรษฐกิจของสิงคโปร์ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา ขยายตัว 6.1% ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น และรัฐบาลคาดการณ์ว่า ความต้องการในต่างประเทศในปีนี้จะสดใสขึ้น

ในส่วนของกรุงลอนดอน คาดว่าจะมีมหาเศรษฐีจำนวน 4,940 คน ภายในปี 2566 ตามมาด้วยนิวยอร์ค รั้งที่ 3 ด้วยจำนวนมหาเศรษฐี 3,825 คน ส่วนฮ่องกงรั้งที่ 5 ด้วยจำนวนมหาเศรษฐีเพิ่มขึ้น 37% เป็น 3,502 คน


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,126 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ