ลบ แก้ไข

ข้าวฟิลิปปินส์ราคาสูงขึ้น!!

ข้าวฟิลิปปินส์ราคาสูงขึ้


 ราคาข้าวในฟิลิปปินส์สูงขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดกันแล้ว สร้างแรงกดดันให้รัฐบาลนำเข้าข้าวมากขึ้นเพื่อสร้างเสถียรภาพแก่ตลาดและสกัดเงินเฟ้อที่แตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ราคาข้าวในฟิลิปปินส์ขยับขึ้นประมาณ 4% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาหลังจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนสร้างความเสียหายแก่พื้นที่เพาะปลูกข้าว ประกอบกับรัฐบาลกวาดจับพวกลักลอบนำเข้าข้าวที่หวังหลีกเลี่ยงภาษี

รายงานข่าวระบุว่าหากฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นผู้ซื้อข้าวรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซื้อข้าวมากขึ้น ก็จะช่วยบรรเทาภาวะข้าวล้นตลาดโลก และเวียดนามกับไทยมีแนวโน้มจะแข่งขันกันอย่างหนักเพื่อให้ได้ข้อตกลงจากฟิลิปปินส์

นายเรกซ์ เอสโทเปเรซ โฆษกองค์การอาหารแห่งชาติ ยืนยันข่าวที่ว่านับแต่ปลายเดือนนม.ค. ฟิลิปปินส์ได้เพิ่มปริมาณข้าวจากสต็อกที่นำออกสู่ตลาด หวังที่จะดึงราคาข้าวให้ลดลง สภาพการณ์ดังกล่าวทำให้สต็อกข้าวขององค์การอาหารลดลงเหลือประมาณ 275,000 ตันเมื่อช่วงต้นปี หรือเท่ากับข้าวที่พอสำหรับการบริโภค 8 วัน อันเป็นจำนวนที่ต่ำกว่าระดับปกติเกือบครึ่งหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรสหรัฐคาดว่าการนำเข้าข้าวของฟิลิปปินส์จะขึ้นถึง 1.4 ล้านต้นปีนี้ ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 4 ปี

อย่างไรก็ตาม ฟิลิปปินส์ยังไม่ได้ยืนยันว่าจะซื้อข้าวจากใคร นอกเหนือจากปริมาณ 500,000 ตันที่ซื้อจากเวียดนามในการทำข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาลเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

ที่ผ่านมา เวียดนาม เป็นผู้จัดหาข้าวรายใหญ่ที่สุดให้แก่ฟิลิปปินส์เพราะมักเสนอขายในราคาต่ำ


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  เดลินิวส์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,265 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean