ลบ แก้ไข

ผลสำรวจเผยกิจการในกัมพูชาส่วนมากจ่ายใต้โต๊ะ

ผลสำรวจเผยกิจการในกัมพูช

ผลการสำรวจของสมาพันธ์สมาคมนายจ้างและธุรกิจแห่งกัมพูชา (CAMFEBA) เผยว่า 58% ของกิจการที่ดำเนินการในกัมพูชาจ่ายเงินสินบนให้เจ้าหน้าที่
       
       รายงานการสำรวจพบว่า 58% ของกิจการที่ให้สัมภาษณ์ 300 แห่ง ไม่เคยปฏิเสธที่จะจ่ายเงินสินบน ขณะที่ 1 ใน 3 ของกิจการที่ให้สัมภาษณ์ ไม่ได้ดำเนินการอะไรเมื่อเผชิญกับการทุจริตคอร์รัปชัน และการปฏิบัติที่ผิดจรรยาบรรณในด้านกฎระเบียบ และกฎหมาย
       
       “จากผลสำรวจชัดเจนว่าคอร์รัปชันยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญของการดำเนินธุรกิจ” คำแถลงในการเปิดเผยผลสำรวจระบุ
       
       บริษัทส่วนใหญ่ในกัมพูชา เมื่อต้องเจรจาตกลงกับบรรดารัฐมนตรี พวกเขารู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องจ่าย “ค่าธรรมเนียมอำนวยความสะดวกอย่างไม่เป็นทางการ” เหล่านี้เพื่อให้พวกเขาได้รับการบริการอย่างราบรื่น
       
       ผลสำรวจยังระบุว่า 70% ของกิจการที่ปฏิเสธจะจ่ายเงินค่าธรรมเนียมเหล่านี้ ต้องพบกับความล่าช้าในการประสานงาน หรือไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ
       
       “นี่เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้” ประธาน CAMFEBA กล่าว และย้ำว่า คอร์รัปชันยังคงเป็นอุปสรรคร้ายแรงต่อการดำเนินธุรกิจ
       
       รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า รัฐบาลและหน่วยงานต่อต้านคอร์รัปชัน ได้ทำงานอย่างแข็งขันที่จะขจัดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน
       
       “การกำจัดการทุจริตคอร์รัปชันเป็นความสำคัญลำดับต้นของกัมพูชาเพื่อที่จะรับประกันถึงบรรยากาศความโปร่งใสสำหรับนักลงทุน และนักธุรกิจ” รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน กล่าวกับผู้สื่อข่าว
       
       ผู้ตอบแบบสอบถามในการสำรวจนี้มาจากอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ทั้งอุตสาหกรรมด้าน ICT การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร และภาคอุตสาหกรรมการตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป
       
       คำแนะนำจากรายงานฉบับนี้ระบุว่า กัมพูชาจำเป็นที่จะต้องสร้างความตระหนักรู้ในระดับชาติเกี่ยวกับกฎหมายต่อต้านการทุจรติผ่านสื่อทั่วทั้งประเทศ นอกจากนั้น ยังจำเป็นที่จะต้องทำให้การร้องเรียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายดำเนินการได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกิจการขนาดเล็กและขนาดกลาง
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,755 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean