ลบ แก้ไข

อินโดเตรียมเปลี่ยนโฉมกรุงจาการ์ตาให้กลับเป็นอัญมณีแห่งเอเชียอีกครั้ง

 อินโดเตรียมเปลี่ยนโฉมกร


          ผู้ว่าราชการคนดังของกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย "นายโจโก วิโดโด" จะเปลี่ยนโฉมมหานครที่วุ่นวายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยการยกเครื่องเมืองเก่าและดึงดูดนักท่องเที่ยว หลังจากตึกเก่ายุคอาณานิคมกลางกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกยกย่องให้เป็น "อัญมณีแห่งเอเชีย" ถูกละเลยมาเป็นเวลานานหลายสิบปี

เมืองเก่าในยุคสมัยใหม่ทางตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา ครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการค้าโลก ที่ซึ่งพ่อค้าจากหมู่เกาะต่าง ๆ ทั่วอินโดนีเซีย เข้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าโดยเฉพาะเครื่องเทศ ที่เป็นที่ต้องการในยุโรป

นานหลายร้อยปีที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของจาการ์ตาเต็มไปด้วยอาคารสีขาวและถนนปูหินหยาบ ๆ จาการ์ตาหรือ ปัตตาเวียในเวลานั้น ได้รับการยกย่องให้เป็น "อัญมณีแห่งเอเชีย" โดยกะลาสีชาวยุโรปที่เดินทางมาถึงหลังรอนแรมในท้องทะเลมานาน

กรุงจาการ์ตาขยายตัวกลายเป็นเมืองที่มีประชากรราว 10 ล้านคน มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการจราจรติดขัดมากกว่าเรื่องอาคารเก่า ย่านเมืองเก่าไม่ได้รับการซ่อมแซม ผู้อยู่อาศัยที่มั่งคั่งไม่สนใจอาคารแบบนี้

มีเพียงส่วนเล็ก ๆ บางส่วนเท่านั้นที่ถูกอนุรักษ์ไว้ เช่น จัตุรัส "ฟาตาฮิลลาห์" ที่ปูพื้นด้วยหินหยาบใจกลางย่านเมืองเก่า และมีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุด จัตุรัสแห่งนี้อยู่ในสภาพดี รายล้อมไปด้วยพ่อค้าขายของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา

บริเวณจัตุรัสที่อนุรักษ์ไว้อย่างดีนั้น เป็นศาลาประชาคมเก่าและพิพิธภัณฑ์แสดงหุ่นกระบอกอินโดนีเซีย แต่ด้านนอกของพื้นที่เล็ก ๆ แห่งนี้คือตึกที่อยู่ในสภาพเก่าอย่างยิ่ง

พวกเขาเชื่อว่าแผนการนี้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าหลายแผนการก่อนหน้า เพราะได้สร้างองค์กรความร่วมมือในรูปของสมาคม มาจากประชาชนหลายภาคส่วน เพื่อดูแลการฟื้นฟูพื้นที่ ประกอบด้วยบริษัทเอกชน อดีตรัฐมนตรี และกลุ่มอนุรักษ์ ที่สำคัญคือทางการกรุงจาการ์ตาให้การสนับสนุนอย่างแข่งขัน รับปากให้งบประมาณ 12.5 ล้านดอลลาร์เพื่อการฟื้นฟู

อาคารบางแห่งในพื้นที่ ศูนย์นักท่องเที่ยว และพื้นที่แสดงศิลปะร่วมสมัยมีกำหนดเปิดในเดือนหน้า สมาคมตั้งใจปรับปรุงอาคารประวัติศาสตร์ 85 หลังในช่วงห้าปี โครงการนี้จะช่วยสร้างงานได้ 11,400 ตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม บางคนเกรงว่าโครงการพัฒนาที่กระตือรือร้นจนเกินเหตุเช่นนี้ อาจทำลายเสน่ห์ของเมืองเก่าและเปลี่ยนไปเป็นอาคารทันสมัยและห้างสรรพสินค้าที่น่าเกลียด

"โกตา ตูอาคือเมือง ไม่ใช่ดิสนีย์แลนด์" นางเอลลา อูบาดิดี เจ้าของตึกเก่ายุคอาณานิคมหลังหนึ่งในย่านเมืองเก่ากล่าว

ความวิตกของเธอเกิดจากประวัติของคณะกรรมการที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลโครงการ หลายคนมาจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของอินโดนีเซีย อีกทั้งยังขาดความสนใจจริงจังจากสาธารณะ

บางคนมองว่าตึกเก่าในย่านที่สร้างโดยเจ้าอาณานิคม เป็นสัญลักษณ์ของการปกครองที่ประชาชนต้องอดทน และชาวจาการ์ตาสนใจรักษาไว้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น นับตั้งแต่ดัทช์ออกจากอินโดนีเซียช่วงปลายทศวรรษ 1940

อย่างไรก็ตาม ผู้สนับสนุนแผนฟื้นฟูอาคารเก่ายังมีความหวัง พวกเขาเชื่อว่า อาคารเหล่านี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมายังกรุงจาการ์ตาได้มากขึ้นเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,421 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean