ลบ แก้ไข

สภาพอากาศเลวร้ายส่งผลกระทบผลผลิตกาแฟเวียดนาม

สภาพอากาศเลวร้ายส่งผลกระ


สภาพอากาศที่หนาวเย็นและภัยแล้งส่งผลกระทบต่อผลผลิตกาแฟในประเทศทั้งโรบัสต้าและอาราบิก้าในช่วงฤดูกาลปลูกปี 2556-2557 ทำให้ผลผลิตลดลง 8%

สภาพอากาศที่เลวร้ายกำลังส่งผลกระทบต่อการผลิตกาแฟในเวียดนาม ประเทศผู้ส่งออกเมล็ดกาแฟโรบัสต้ารายใหญ่ที่สุดของโลก
       
        นายโด๋ ห่า นาม รองประธานสมาคมกาแฟ-โกโก้เวียดนาม (VICOFA) กล่าวว่า อากาศที่เย็นจัด และภัยแล้งที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูกาลปลูกกาแฟ 2556-2557 ทำให้ผลผลิตกาแฟลดลง 8% จากปีก่อนหน้า

       
       รายงานระบุว่า เมล็ดกาแฟอาราบิก้าคุณภาพสูงได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่ลดลงเรื่อยๆ ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ ขณะที่เมล็ดกาแฟโรบัสต้า ที่ส่วนใหญ่ปลูกอยู่ในเขตที่ราบสูงภาคกลางของประเทศ ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเมื่อปีก่อน
       
       “อากาศเย็นส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการผลิตการแฟในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ใน จ.เซินลา ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ที่มีพื้นที่ปลูกกาแฟอาราบิก้า 8,125 ไร่ ได้รับความเสียหาย” นายโด๋ ห่า นาม กล่าวและว่า ภัยแล้งกระทบต่อการผลิตกาแฟในไตรมาสแรกของปี 2556 โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกกาแฟในเขตที่ราบสูงภาคกลาง ได้รับผลกระทบมากกว่า 212,500 ไร่
       
       “การผลิตกาแฟในฤดูกาลเพาะปลูก 2556-2557 อยู่ที่ 1.37 ล้านตัน ลดลง 8% เทียบกับฤดูกาลก่อนหน้า”
       
       ในปี 2555 เวียดนาม ส่งออกกาแฟ 1.73 ล้านตัน มีมูลค่าทั้งสิ้น 3,670 ล้านดอลลาร์
       
       เวียดนามเป็นผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก แต่ดูเหมือนจะผลิตในปริมาณสูงมากกว่าคุณภาพสูง โดยกาแฟโรบัสต้าของเวียดนามชนะรางวัลระดับโลกเพียงไม่กี่รางวัล และส่วนใหญ่ส่งออกในรูปของเมล็ดกาแฟดิบ
       
       อย่างไรก็ตาม ราคาโรบัสต้าพุ่งสูงสุดในรอบ 9 เดือน เมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. และอาราบิก้า มีราคาเพิ่มขึ้นเกือบ 60% ตั้งแต่ต้นปี เนื่องจากภาวะภัยแล้งในบราซิล ที่เป็นผู้ผลิต และส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดของโลกเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,053 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ