ลบ แก้ไข

เวียดนามส่งออกอาหารทะเลไปญี่ปุ่น

เวียดนามส่งออกอาหารทะเลไ

    ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังเจรจาความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP ซึ่งญี่ปุ่นเป็นประเทศผู้นำให้การนำเข้าอาหารทะเลจากเวียดนาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า TPP จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ส่งออกเวียดนามเพราะไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า)

สมาคมผู้ส่งออกอาหารทะเลเวียดนามและผู้ผลิต เผยว่าการส่งออกอาหารทะเลจากเวียดนามไปญี่ปุ่นทั้งหมดมีมูลค่ากว่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 3.4 แสนล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 17% ของมูลค่าการส่งออกอาหารทะเลทั้งหมดของเวียดนาม

ขณะนี้เวียดนามต้องเสียภาษีส่งออกปลาทูน่าไปญี่ปุ่นระหว่าง 6.4-7.2% ในขณะที่ภาษีส่งออกไปไทยและฟิลิปปินส์อยู่ที่ 0% ซึ่ง TPP จะส่งผลดีต่อชาวประมงในหลายจังหวัดของประเทศเวียดนาม เพราะชาวประมงที่ส่งออกอาหารทะเลจะไม่ต้องเสียภาษี ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้ นอกจากนี้ยังสร้างความเท่าเทียมกันในการกำหนดราคาตลาดและการบริหารงบประมาณให้กับหลายๆ บริษัท

อย่างไรก็ตาม TPP ได้สร้างความท้าทายให้กับเวียดนามในเรื่องการแข่งขันทางคุณภาพ เพราะถ้าภาษีนำเข้าอยู่ที่ 0% จะมีการนำเข้าทูน่าจากฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย ซึ่งหากคุณภาพทูน่าของเวียดนามด้อยกว่า ก็จะสู้ทูน่านำเข้าไม่ได้ และนั่นย่อมส่งผลกระทบต่อตลาดค้าทูน่าภายในประเทศเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก krobkruakao.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,712 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ