ลบ แก้ไข

การเรียนภาษาไทยในประเทศกัมพูชา

การเรียนภาษาไทยในประเทศก

    การเรียนรู้ภาษาไทยทั้งในด้านพูดและเขียน สามารถนำไปสู่รายได้ที่สูงขึ้นและมีแนวโน้มสูงมากขึ้นในด้านการประกอบอาชีพของนักศึกษามหาวิทยาลัยกัมพูชา

Kaom Sokharoth,นักศึกษาชั้นปีที่3จากมหาวิทยาลัยแห่งพนมเปญในคณะวรรณกรรมไทย หวังว่าการศึกษาจะช่วยเปลี่ยนชีวิตของเขา โดยเขาได้เข้าเรียนในหลักสูตรภาษาไทยขั้นพื้นฐานที่สถาบันภาษาต่างประเทศแห่งRUPP แต่น่าประหลาดใจที่เขาสามารถฟัง พูด อ่านและเขียนภาษาไทยได้ค่อนข้างดี

เขาบอกว่าเขาฝึกภาษาไทยทุกวันด้วยการชมภาพยนตร์ไทยและการฟังเพลงไทยและพูดคุยกับคน ไทยในกรุงพนมเปญ โดยเขาเป็นหนึ่งใน 81นักศึกษากัมพูชาที่เรียนในระดับขั้นที่ 1ของหลักสูตร โดยเลือกที่จะเรียนภาษาไทยเพราะ ต้องการที่จะทำงานในประเทศไทยหรือในบริษัทของคนไทยในพนมเปญ

โดยเขาทราบมาว่านักศึกษาที่มีการเรียนภาษาไทยที่ IFL หลายคนกำลังทำงานให้กับบริษัทของคนไทยในกรุงพนมเปญและมีรายได้มากกว่าผู้ที่ทำงานในบริษัทของกัมพูชา

มหาวิทยาลัยIFL มีหลักสูตรภาษา ไทย ประกอบด้วย 4 ระดับ: ระดับ 1สำหรับผู้เริ่มต้น การศึกษาขั้นพื้นฐานไทย, ระดับ 2เตรียมความพร้อมก่อนระดับกลาง,ระดับ 3เป็นระดับกลางและระดับ 4ระดับสูงสุด โดยแต่ละระดับจะต้องเรียน 180ชั่วโมงภายใน9 เดือนและหลังจากจบการศึกษาในแต่ละระดับนักศึกษาจะได้รับใบรับรองซึ่งสามารถใช้ในการสมัครงานได้

รองศาสตราจารย์ภูมิจิตร เรืองเดช, ครูสอนภาษาไทยที่ IFLกล่าวว่าการเรียนภาษาไทยในมหาวิทยาลัยเริ่มตั้งแต่ปี 2005ภายใต้ข้อตกลง รวมกันระหว่างRUPP, กระทรวงการต่างประเทศของไทย และมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ตั้งแต่เริ่มต้นการสอน นักศึกษากว่า 650คนจากประเทศกัมพูชาได้เข้าเรียนในหลักสูตรภาษาไทยและมีหลายคนที่ทำงานในสถานทูตไทยในพนมเปญและบริษัทของคนไทยในเมืองหลวงและในจังหวัดชายแดน

ความต้องการในการศึกษาภาษาไทยจะยังคงดำเนินต่อไปเพราะเมื่อนักธุรกิจไทยมาลงทุนในประเทศกัมพูชาหลังจากเปิดAEC ในปี 2015นักศึกษาชาวกัมพูชาที่มีทักษะภาษาไทยจะได้รับประโยชน์ เป็นอย่างมากทั้งนี้ภาควิชาภาษาไทยที่สถาบัน RUPPเป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษาเพราะพวกเขามั่นใจว่าพวกเขาจะได้เข้ารับทำงานที่ดีและมีรายได้ดีจากบริษัทของไทย


ที่มา manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,925 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน ครั้งที่ 2/2559 ได้เห็นชอบให้จัดตั้งคณะอนุกรรมการร่วมการค้าชายแดนไทย-เมียนมา...
  by dogTech
 • สิงคโปร์สร้างชื่อให้กลุ่มอา เซียนอีกครั้ง ด้วยการได้รับเลือกให้เป็นชาติหมายเลข 3 ของโลก ที่มีศักยภาพในการสร้างบุคคลากรในการทำงานได้ดีที่สุด และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย World Economic Forum (WEF)...
  by Editor Bow
 • ร่างแถลงการณ์ร่วมฯ เป็นการประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันของประเทศสมาชิกฯ โดยไม่กระทบต่ออธิปไตย สิทธิ ภาระหน้าที่ และความรับผิดชอบของประเทศสมาชิกอาเซียน-ซีฟเดค ภายใต้กฎหมายและข้อตกลงระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง...
  by dogTech
 • เหตุการณ์เครื่องบินของมาเลเซียที่สูญหายและการตรวจพบว่ามีผู้โดยสารบนเครื่องเดินทางด้วยหนังสือเดินทางที่ขโมยมา ทำให้กัมพูชาเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะการตรวจหนังสือเดินทางเข้มงวดยิ่งขึ้น...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ