ลบ แก้ไข

เวียดนามมุ่งมั่นขยายตลาดข้าวรายใหม่

เวียดนามมุ่งมั่นขยายตลาด


 เวียดนามตั้งเป้าส่งออกข้าวที่ประมาณ 7 ล้านตัน แต่เนื่องจากการแข่งขันที่เพิ่มสูงจากประเทศผู้ผลิตและส่งออกข้าวรายอื่นๆ รวมทั้งความต้องการในตลาดที่ลดลง

เมื่อการส่งออกข้าวของเวียดนามกำลังเผชิญกับการแข่งขันรุนแรงจากผู้ส่งออกรายอื่นๆ ขณะที่ความต้องการในตลาดลดลง กระทรวงต่างๆ ของเวียดนาม และผู้ปลูกข้าวกำลังเร่งดำเนินมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นการส่งออกข้าวของประเทศในปี 2557 นี้
       
       รายงานของกระทรวงอุตสหากรรมและการค้า (MoIT) ระบุว่า จนถึงวันที่ 10 มี.ค. เวียดนามส่งออกข้าวไปแล้ว 753,000 ตัน และคาดการณ์ว่าการส่งออกข้าวในเดือน มี.ค. จะมีปริมาณราว 500,000-550,000 ตัน ซึ่งหากเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เวียดนามจะส่งออกข้าวได้ราว 6.7-7 ล้านตันในปีนี้ ตรงตามเป้าหมายที่กำหนด
       
        รองผู้อำนวยการกรมนำเข้า-ส่งออก กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ระบุว่า การส่งออกข้าวของเวียดนามกำลังเผชิญต่อการแข่งขันรุนแรงจากผู้ส่งออกข้าวรายอื่นๆ เช่น ไทย อินเดีย ปากีสถาน พม่า และกัมพูชา ที่เป็นผลให้ข้าวผสมข้าวหัก 5% ราคาลดลงจาก 405 ดอลลาร์ต่อตัน ในต้นเดือน ก.พ. เหลือเพียง 375 ดอลลาร์ต่อตัน ในปัจจุบัน
       
       ด้วยความร่วมมือกันระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า และกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ที่จะเพิ่มการส่งออกข้าวในปี 2557 จนถึงเวลานี้ เวียดนาม ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 7 ฉบับ ในการค้าข้าวกับอินโดนีเซีย กินี เฮติ บังกลาเทศ ติมอร์ตะวันออก คอโมโรส และฟิลิปปินส์ ขณะเดียวกัน กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าก็กำลังเจรจาเพื่อทำข้อตกลงกับมาเลเซีย และจีน
       
       “อย่างน้อยที่สุด เวียดนาม สามารถที่จะส่งออกข้าวได้ราว 4-4.5 ล้านตันในปี 2557 ภายใต้ข้อตกลงของรัฐบาลเหล่านั้น และนอกจากนี้ ประเทศจะยังส่งออกข้าวไปคิวบาอีกราว 400,000 ตัน” ข่าวสารพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามรายงานอ้างคำกล่าวของนายหวู ฮวี ฮว่าง รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า
       
       นายฮว่าง ยังระบุอีกว่า ไทยวางแผนที่จะขายข้าวเป็นจำนวนมากเพื่อล้างสต๊อกที่มีอยู่ ซึ่งจะกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ต่อการส่งออกข้าวของเวียดนาม
       
       แต่นายฮว่าง มองว่าข้าวไทยที่เก็บเอาไว้เป็นเวลานานไม่สามารถคงคุณภาพเดิมไว้ได้ ซึ่งปัจจัยนี้จะทำให้ข้าวไทยแข่งขันได้น้อยกว่าข้าวจากเวียดนาม และว่า เวียดนามจะพยายามรักษาตลาดข้าวดั้งเดิมของประเทศไว้ เช่น ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และคิวบา รวมทั้งมองหาและขยายตลาดใหม่ เช่น จีน เกาหลีใต้ เม็กซิโก และประเทศในทวีปแอฟริกา เป็นต้น
       
       ทั้งนี้ จีนยังคงเป็นผู้นำเข้าข้าวเวียดนามรายใหญ่ที่สุดในปี 2556 โดยในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2556 จีนนำเข้าข้าวมากกว่า 2 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 849.36 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสัดส่วน 30.96% ของรายได้จากการส่งออกข้าวทั้งหมดของเวียดนาม
       
       นายกาว ดึ๊ก ฟ้าต รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ระบุว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สมาคมอาหารเวียดนาม และบริษัทส่งออกข้าว ควรมุ่งมั่นในการขยายตลาดและส่งเสริมการส่งออกข้าวไปยังจีน
       
       สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม ระบุว่า ในปี 2556 เวียดนามทำรายได้จากการส่งออกข้าว 6.722 ล้านตัน ที่ 2,986 ล้านดอลลาร์.


ข้าวเวียดนาม-ข้าวไทย ใครแน่กว่ากัน?


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th ,ข้าวเวียดนาม-ข้าวไทย ใครแน่กว่ากัน?
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,570 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • stks.or.th ระบบขนส่งมวลชนในเมืองขนาดใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ-กรุงจากาต้า-กรุงกัวลาลัมเปอร์-กรุงมะนิลาและ สิงคโปร์ซิตี้ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทยใช้ ระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคทั้งระบบ...
  by Editor Bow
 • Thailand has completed up to 72 percent of its task related to the Asean Economic Community (AEC), Energy Minister Narongchai Akrasanee said at a seminar on Wednesday The government has incorporated the perspective of...
  by Editor
 • ข้อมูลโดย สำนักพิมพ์ MAC...
  by dogTech
 • ประเทศไทยได้พยายามที่จะทำให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นเสาหลักที่สำคัญของทวีปเอเชีย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทยกล่าวว่า ประเทศไทยจะพยายามทำให้อาเซียนเป็นศูนย์กลางการดำเนินงานของทุกอย่างในทวีป...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ