ลบ แก้ไข

เวียดนามสั่งปรับหนังสือพิมพ์รัฐฐานเผยแพร่บทความบิดเบือน

เวียดนามสั่งปรับหนังสือพ

        รัฐบาลเวียดนามปรับเงินหนังสือพิมพ์ของทางการเป็นจำนวน 40 ล้านด่ง (1,900 ดอลลาร์) จากบทความที่ระบุว่า ผู้นำคอมมิวนิสต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ 4 คน อยู่ในกลุ่มเผด็จการที่อื้อฉาวที่สุด
       
       หนังสือพิมพ์นักข่าวและความเห็นประชาชน รายงานว่า หนังสือพิมพ์ “กฎหมายและสังคม” ฉบับออนไลน์ ถูกปรับเงินเมื่อเดือนก่อนจาก “ข้อมูลเท็จ” ในบทความวันที่ 11 ม.ค.
       
       ในหมู่ “ผู้นำเผด็จการที่อื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์” ตามที่กล่าวถึงในบทความ คือ วลาดิมีร์ เลนิน และโจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำโซเวียต ฟิเดล คาสโตร จากคิวบา และเหมา เจ๋อตุง จากจีน
       
       เวียดนาม ประเทศคอมมิวนิสต์ที่ปกครองด้วยพรรคการเมืองเดียว นำลัทธิมาร์ก และเลนินมาปรับใช้เป็นอุดมการณ์อย่างเป็นทางการของประเทศ
       
       เลนิน ถูกอธิบายในบทความว่าส่งผู้ที่คัดค้านไม่เห็นด้วยกับการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ไปยังค่ายแรงงาน ที่มีการประหารชีวิตเกิดขึ้น
       
       “ชาวคิวบาส่วนใหญ่เห็นว่าฟิเดลเป็นเหมือนอสูรร้ายที่ทำลายคิวบา” บทความระบุ และยังกล่าวว่า นโยบายของเหมา เจ๋อตุง ทำให้ชาวจีนเสียชีวิตหลายล้านคน
       
       “บุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์บางคนเป็นที่จดจำจากการกระทำอันเลวร้าย และระบบเผด็จการที่พวกเขาสร้างขึ้นในช่วงการปกครองของเขาเหล่านั้น เรารู้จักผู้นำที่โหดร้ายหลายคนที่กระทำการอันเหี้ยมโหดที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยเห็นมา” บทความระบุ
       
       ส่วนผู้นำเผด็จการคนอื่นๆ ที่ระบุอยู่ในบทความ ยังประกอบไปด้วย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ของเยอรมนี เบนิโต มุสโสลินี ของอิตาลี ฟรันซิสโก ฟรังโก ของสเปน พลพต ของกัมพูชา อีดี อามิน ของยูกันดา และพอร์ฟิริโอ ดิแอซ ของเม็กซิโก
       
       บทความดังกล่าวถูกลบออกจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์กฎหมายและสังคมไปแล้ว แต่ยังคงมีปรากฏให้เห็นอยู่ในบล็อกของผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบางคน
       
       บรรณาธิการหนังสือพิมพ์กฎหมายและสังคม ซึ่งตีพิมพ์โดยกรมยุติธรรมฮานอย ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารของเวียดนามก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเช่นกัน


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,039 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ