ลบ แก้ไข

ไทยเวียดนามเจอคู่แข่งข้าวเขมรแย่งตลาดใหญ่ฟิลิปปินส์

ไทยเวียดนามเจอคู่แข่งข้า


เวียดนามกับไทยไม่ได้เป็นเพียง 2 ประเทศที่เข้าร่วมการประมูลขายข้าวระบบจีทูจี หรือรัฐบาลให้แก่รัฐบาลกับฟิลิปปินส์ แต่ปีนี้กัมพูชาได้เข้าเป็นฝ่ายที่ 3 อย่างเต็มตัวซึ่งจะทำให้ 2 ยักษ์ใหญ่ผู้ส่งออกข้าวของโลกลำบากมากยิ่งขึ้นในช่วงปีที่ตลาดข้าวปั่นป่วน และราคาไม่แน่นอนเช่นในขณะนี้ สื่อของทางการเวียดนามรายงาน
       
       ปีนี้ กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ตั้งเป้าหมายนำเข้าข้าวราว 1 ล้านตันด้วยการซื้อขายแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (G-TO-G) คือไม่ผ่านคนกลาง ซึ่งก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์ประกาศนำเข้า 800,000 ตันแรก เพื่อรักษาเสถียรภาพด้านอาหารในประเทศ ซึ่งหมายถึงการรักษาระดับราคาในตลาดรวมทั้งมีเก็บในสตUอกตามปริมาณที่กำหนด
       
       ปีที่แล้ว เขตอู่ข้าวในภาคกลางของประเทศถูกไต้ฝุ่นไห่แย่นทำลายเสียหายยับเยิน ทำให้ฟิลิปปินส์ต้องเพิ่มการนำเข้าหลายแสนตันในช่วงปลายปีเพื่อสร้างความมั่นคงด้านเสบียงอาหาร
       
       ข้าว 800,000 ตัน รวมอยู่ในเป้าหมาย 1 ล้านตันสำหรับปีนี้ องค์การอาหารแห่งชาติฟิลิปปินส์ (National Food Authority Philippines) หรือ NFA กำลังจะออกข้อกำหนดกับรายละเอียดต่างๆ สำหรับการนำเข้า หลังจากทราบผลการเก็บเกี่ยวข้าวฤดูร้อนทั้งหมด
       
       อย่างไรก็ตาม NFA พิจารณาปรับยอดการนำเข้าข้าวกับอาหารชนิดอื่นๆ เป็นระยะตามสภาพความต้องการที่เป็นจริงในประเทศ หลายปีมานี้ ฟิลิปปินส์ได้กลายเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของโลกเพื่อให้เพียงพอเลี้ยงดูประชากร 100 ล้านคน ในขณะพื้นที่ทำนาข้าวในประเทศมีจำกัด
       
       ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์มีความตกลงเกี่ยวกับการซื้อข้าวกับรัฐบาลทั้ง 3 ประเทศคือ กัมพูชา ไทย และเวียดนาม และผู้ส่งออกจะต้องแข่งขันกันในด้านราคาซึ่งก็ปรากฏอย่างชัดเจนว่าข้าวของกัมพูชาขายได้ราคาต่ำที่สุด เพราะต้นทุนการผลิตต่ำที่สุดในบรรดาคู่แข่ง
       
       กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่าเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เวียดนามส่งออกข้าวได้อีก 333,000 ตัน มูลค่า 154 ล้านดอลลาร์ ทำให้ปริมาณส่งออกสองเดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 702,000 ตัน รวมมูลค่า 330 ล้านดอลลาร์
       
       ในเดือน ม.ค.ฟิลิปปินส์ซื้อข้าวจากเวียดนามเพิ่มขึ้น 8.8 เท่าตัวในเชิงปริมาณ และ 9.5 เท่าตัวในเชิงมูลค่า เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 สำนักข่าวของทางการรายงานโดยไม่ได้ระบุตัวเลข แต่กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ได้กลายเป็นตลาดข้าวใหญ่ที่สุดของเวียดนามในขณะนี้ โดยคิดเป็นประมาณ 53% ของการส่งออกทั้งหมด
       
       ไม่เพียงแต่กัมพูชากำลังท้าชิงส่วนแบ่งตลาดข้าวฟิลิปปินส์เท่านั้น ปีนี้ยังสามารถเจาะทะลวงตลาดเกาหลี กับตลาดสหรัฐฯ ได้สำเร็จ เจ้าหน้าที่ของกัมพูชากล่าวว่า องค์การค้าข้าวของรัฐบาลเพิ่งเซ็นความตกลงซื้อขายกับกลุ่มฮันหวา (Hanwha) ของเกาหลีเพื่อจำหน่ายข้าวที่ไม่ได้ระบุจำนวนให้ประเทศนั้น
       
       สถานการณ์เช่นนี้ทำให้ผู้ค้าเวียดนามในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขงออกกว้านซื้อข้าวเปลือกราคาถูกจากกัมพูชาแบบซื้อขายข้ามพรมแดน รวมทั้งแล่นเรือทั้งขึ้น-ล่องตามระบบลำคลองที่เชื่อมต่อเขตแดน 2 ประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวหอมคุณภาพดีที่ขายได้ราคาดี วีเอ็นเอกล่าว
       
       กัมพูชาอยู่ระหว่างดำเนินแผนการส่งออกข้าวให้ได้อย่างน้อยปีละ 1 ล้านตัน ภายในปี 2563 และสามารถส่งออกเพิ่มขึ้นทุกปีในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่า ปัจจุบันตลาดข้าวยุโรปเริ่มอิ่มตัวทำให้ต้องหันมามองตลาดใหญ่ใกล้ตัวซึ่งหมายถึงอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,929 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมและนิทรรศการนานาชาติพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2559 หรือเซต้า 2016โดยกล่าวว่า รัฐบาลมีการดำเนินการให้พลังงานมีเสถียรภาพที่เหมาะสม...
  by dogTech
 • เทศกรานต์สงกรานต์ (ตีงยาน) ในพม่าเริ่มขึ้นพร้อมๆ กับประเทศเพื่อนบ้านรอบข้างคือ ไทย และลาว ที่มีชาวพุทธเป็นประชากรส่วนใหญ่ และสืบทอดประเพณีนี้มาด้วยกัน แม้ว่าในกัมพูชา จะฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีแตกต่างออกไปก็ตาม...
  by Editor Bow
 • เกาหลีเสพศัลยกรรมระดับโลก-ไทยครองแชมป์ ASEAN หากไปเกาหลีใต้แล้วเจอสาว ๆ เริ่มไม่แน่ใจว่าสวยแท้ หรือสวยเทียมเพราะสถิติล่าสุดยืนยันแล้วว่าเป็นประเทศที่เสพติดการทำศัลยกรรมมากที่สุดในโลก ประเมินว่าผู้หญิงเกาหลี 1 ใน 5...
  by Editor Bow
 • โรงเรียนนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ นายอภิสรรค์ สง่าศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานเปิดงานสัปดาห์อาเซียนThe spirit of ASEANซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 สิงหาคม 2559 ณ โรงเรียนนครสวรรค์...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean