ลบ แก้ไข

เขื่อนจีนในกัมพูชาจะเริ่มปั่นไฟอีกแห่งสัปดาห์นี้

เขื่อนจีนในกัมพูชาจะเริ่

เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านพลังงานของกัมพูชา เผยวันนี้ (24) ว่า เขื่อนไฟฟ้าขนาด 120 เมกะวัตต์ ใน จ.โพธิสัตว์ (Pursat) ทางภาคตะวันตกของประเทศ จะเริ่มผลิตไฟฟ้าในวันพฤหัสบดีนี้ (27)
       
       นายอิธ เพรียง รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงานกัมพูชาระบุว่า โรงไฟฟ้าอาไต ลงทุนโดยบริษัท China Datang Corporation จากจีน รวมมูลค่า 225 ล้านดอลลาร์ ใช้เวลาก่อสร้างจนแล้วเสร็จนาน 5 ปี และอยู่ภายใต้ข้อตกลงสัมปทานแบบ BOT (สร้าง-บริหาร-โอน) นาน 34 ปี กับรัฐบาลกัมพูชา
       
       “นายกรัฐมนตรีฮุนเซน จะทำพิธีเปิดเขื่อนไฟฟ้าอาไตในวันที่ 27 มี.ค.นี้ ซึ่งเขื่อนแห่งนี้จะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงาน และการพึ่งพาไฟฟ้าที่ผลิตจากน้ำมันดีเซลในกัมพูชา” นายอิธ เพรียง กล่าวและว่า “การมีกระแสไฟฟ้ามากขึ้นจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน”
       
       กระทรวงอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงาน ระบุว่า บ้านเรือนชาวกัมพูชาเข้าถึงไฟฟ้าต่ำกว่า 50%
       
       จีนถือเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในการสร้างเขื่อนไฟฟ้าในกัมพูชา บริษัทของจีนได้เข้าลงทุนมากกว่า 1,600 ล้านดอลลาร์ ในโครงการเขื่อนไฟฟ้า 6 แห่ง ที่รวมขนาดการผลิตได้ 928 เมกะวัตต์ และจนถึงปัจจุบัน เขื่อนที่จีนลงทุนเข้าสู่ระบบการผลิตไฟฟ้าแล้ว 5 แห่ง เหลือเพียงเขื่อนไฟฟ้าตาไต ขนาดการผลิต 246 เมกะวัตต์ ที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปีหน้า


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

Editor Bow
ชม 3,285 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ