ลบ แก้ไข

โอกาสค้าปลีกในฟิลิปปินส์

โอกาสค้าปลีกในฟิลิปปินส์

    เจ้าแม่แห่งวงการค้าปลีกของฟิลิปปินส์ เทเรสิตา ซี-โคสัน เปิดเผยกับสำนักข่าวของฟิลิปปินส์ว่า การเปิดเสรีในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน น่าจะทำให้เกิดการไหลเข้ามาของสินค้าจากประเทศสมาชิก เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย เข้าไปยังตลาดในฟิลิปปินส์มากขึ้น
 
        ขณะเดียวกันยังมองว่า บริษัทค้าปลีกของฟิลิปปินส์ มีโอกาสขยายกิจการ เพื่อไปเจาะตลาดในภูมิภาคอาเซียนเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะช่องทางการซื้อขายผ่านทางออกไลน์ และการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ หมายความว่า การแข่งขันในภูมิภาคจะท้าทายมากขึ้น หลังจากบริบทของเขตแดนประเทศเริ่มจางลง ขณะเดียวกัน บริษัทด้านเงินทุนระหว่างประเทศ ก็ต้องเร่งพัฒนาโครงข่าย เชื่อมโยง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการทำธุรกิจระหว่างประเทศ
 
        เทเรสิตาระบุว่า การค้าปลีกในฟิลิปปินส์คงจะมีชีวิตชีวา จากการแข่งขัน และเชื่อมั่นว่า ผู้ประกอบการฟิลิปปินส์น่าจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น ตามสถิติ ไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ขยายตัวถึงร้อยละ 6.5 ถือเป็นประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในเอเชีย ขณะที่อัตราเงินเฟ้อลดลง โดยอยู่ที่ร้อยละ 4.1 เมื่อเดือน ก.พ.
 
        ขณะที่ในอาเซียน มีตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมอยู่ที่ 68.1 ล้านล้านบาท ถือเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 8 ของโลก ด้วยประชากรในภูมิภาคกว่า 600 ล้านคน ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก
 
        นอกจากนี้ การเปิดเสรีประชาคมอาเซียน และการร่วมมือกันเป็นตลาดเดียว ยังดึงความสนใจของญี่ปุ่นมากขึ้น หลังจากมุ่งเน้นการลงทุนในจีนเสียส่วนใหญ่ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดยกว่าร้อยละ 75 ของกลุ่มตัวอย่างที่สุ่มจากบริษัทกว่า 3,471 แห่งของญี่ปุ่น ระบุว่าเตรียมจะมาลงทุนในอาเซียนมากขึ้น โดยเฉพาะที่สิงคโปร์ ไทย และมาเลเซีย โดยให้เหตุผลว่า ต้นทุนการผลิตในจีนเริ่มจะแพง งานนี้ธุรกิจอาเซียนมีแต่ได้กับได้ เพราะถ้าหากเปิดเสรี เมื่อไหร่ รายย่อยก็จะยิ่งได้เปรียบจากการขยายกิจการใน
หลายๆ ประเทศ
 
        ขณะที่ญี่ปุ่นก็เล็งจะสร้างฐานการผลิตอุตสาหกรรมแบบสายพาน ในระดับภูมิภาค เพื่อใช้ประโยชน์จากแรงงานราคาถูก และแรงงานฝีมือที่มีอยู่ในอาเซียนได้ แต่ต้องไม่ลืมว่า ด้วยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น ใครไม่ แน่จริง ก็อยู่ไม่ได้เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ข่าวสด
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,108 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean