ลบ แก้ไข

ด่านช่องสายตะกู-บุรีรัมย์ ประตูค้าชายแดนน้องใหม่

ด่านช่องสายตะกู-บุรีรัมย


       ด่านช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ อยู่ตรงข้าม กับช่องจุ๊บโกกี อ.บันเตียอำปึล จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ประมาณ 70 กิโลเมตร ถูกยกระดับจากจุดแลกเปลี่ยนสินค้าเพื่อมนุษยธรรมระหว่างไทยและกัมพูชา เป็น "จุดผ่อนปรนทางการค้า" เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2557 ปัจจุบันมูลค่าทางการค้ายังมีไม่มากนัก แต่เชื่อว่าหลังการเปิดเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้าจากนี้ไป จะมีเม็ดเงินสะพัด ปีละหลายร้อยล้านบาทจากการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า การท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงอารยธรรมขอมโบราณ และเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)
 
        สำหรับการเดินทางจากตัวเมืองบุรีรัมย์มุ่งหน้าไปอำเภอบ้านกรวด แหล่งหินตัดขนาดใหญ่ และเป็นหินชนิดเดียวกับที่นำมาสร้างปราสาทพนมรุ้งเมื่อในอดีต ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 219 มุ่งหน้าอำเภอประโคนชัย ไปอำเภอบ้านกรวด จากนั้นให้มุ่งหน้าไปตำบลจันทบเพชร ปัจจุบันสภาพถนนยังเป็น 2 เลน ตัดผ่านหมู่บ้านและสวนยางพารา ยังไม่มีการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ แต่ได้มีการปรับปรุงเส้นทางสัญจรเพื่อให้เข้าถึงตัวด่านได้สะดวก บางช่วงเป็นถนนลาดยาง ถนนช่วงที่จะถึงชายแดนยังเป็นถนนลูกรัง มีต้นไม้เป็นแนวกันชนกับชายแดน
 
        บริเวณที่ตั้งด่านช่องสายตะกูเป็นที่ตั้งของกองร้อยทหารพรานที่ 2604 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ฐานปฏิบัติการช่องสายตะกู ปัจจุบันได้ขยายเวลาให้มีการค้าขายเพิ่มขึ้นเป็น 3 วันต่อสัปดาห์ ในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ จากเดิมที่เปิดเพียง 2 วัน คือ วันศุกร์และเสาร์เท่านั้น ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงบ่าย
        "ธงชัย ลืออดุลย์" ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า มั่นใจว่าภายใน 2 ปีข้างหน้าด่านแห่งนี้จะถูกยกระดับให้เป็นด่านถาวรเต็มรูปแบบ เพราะมีศักยภาพด้านการค้าชายแดนอย่างมาก วัดได้จากมูลค่าการค้าที่เกิดขึ้นมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น ทุก ๆ ปี โดยปี 2555 อยู่ที่ 15 ล้านบาท ปี 2556 เพิ่มเป็น 18 ล้านบาท
 
        อนาคตจะต้องมีการก่อสร้างด่านตรวจคนเข้าเมืองและด่านศุลกากร เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั้งสองฝั่ง ตอนนี้จังหวัดมีความพยายามอย่างยิ่ง ที่จะเปิดด่านช่องสายตะกูก่อนวันสงกรานต์นี้
 


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 9,274 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ