ลบ แก้ไข

พม่าเริ่มสำรวจสำมะโนประชากรทั่วประเทศครั้งแรกในรอบ 30 ปี

พม่าเริ่มสำรวจสำมะโนประช

การสำรวจสำมะโนประชากรพม่าครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ เริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ (30) เพื่อรวบรวมข้อมูลด้านประชากร เศรษฐกิจ และสังคม รวมทั้งสถิติต่างๆ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำแผนพัฒนาประเทศ
       
       การสำรวจสำมะโนประชากรและเคหะ นาน 12 วัน มีเจ้าหน้าที่ร่วมทำงานกว่า 120,000 คน ดำเนินการตามมาตรฐานสากล และได้รับความช่วยเหลือทางเทคนิคจากต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากจากกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA)
       
       เจ้าหน้าที่จะสอบถามประชาชนด้วยคำถามที่เกี่ยวข้องกับครัวเรือนหลายสิบข้อตามบ้านแต่ละหลัง
       
       การสำรวจสำมะโนประชากรครั้งนี้ จะดำเนินการตามข้อมูลพื้นฐานประชากร 60 ล้านคน ใน 11 ล้านครัวเรือน ทั้ง 14 เขตและรัฐ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 70 อำเภอ 330 เมือง 3,051 เขต 64,346 หมู่บ้าน ของประชาชน 135 ชาติพันธุ์ และ 5 ศาสนา
       
       ผู้เชี่ยวชาญจาก 13 ประเทศ และหน่วยงานด้านสถิติของสหประชาชาติ UNFPA, ESCAP และธนาคารโลก ได้ให้ความช่วยเหลือพม่าในการสำรวจครั้งนี้ ที่คาดว่ารายงานผลการสำรวจสำมะโนประชากรจะสามารถเผยแพร่ได้ในช่วงต้นปี 2558
       
       พม่าจัดสำรวจสำมะโนประชากรทุก 10 ปี หลังจากได้รับเอกราชในปี 2491 โดยการสำรวจสำมะโนประชากร 2 ครั้งล่าสุด มีขึ้นในปี 2516 และปี 2526 ที่ระบุว่า พม่ามีประชากรทั้งหมด 28.92 ล้านคน และมากกว่า 35 ล้านคนตามลำดับ
       
       หลังจากปี 2526 เป็นต้นมา ทางการไม่สามารถจัดการสำรวจสำมะโนประชากรได้เนื่องจากหลายเหตุผล เช่น เกิดเหตุความขัดแย้งในบางพื้นที่ หรือบางพื้นที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ เป็นต้นเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,145 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • จีนขยายเศรษฐกิจได้กว้างมากขึ้น จีนมีเงินสำรองในประเทศ 99ล้านบาท แต่ไทยมีแค่ 5.4 ล้านบาท การลุงทุนของจีนไปในทั่วโลก กว่า 10 ล้านคน เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจากมองโลกแบบวิกรม ตอน AEC + 6 + 3 = 9...
  by Editor Bow
 • ออสเตรเลีย มีแผนที่จะเริ่มส่งผู้ลี้ภัยไปยังกัมพูชาในปลายปีนี้ และจะมอบทุนช่วยเหลือให้กัมพูชา 35 ล้านดอลลาร์ หากกัมพูชายอมรับผู้ลี้ภัยดังกล่าว รัฐบาลออสเตรเลียเปิดเผยวันนี้ (26) สก็อต มอร์ริสัน...
  by Editor
 • คอมเมนท์หลังเกม เมียนมาร์แพ้อินโดนีเซีย ตกรอบแรกฟุตบอลซีเกมส์ 2013 สร้างความผิดหวังให้กับแฟนบอล พร้อมขู่ทีมชาติไทยและอินโดนีเซีย ไม่ได้ออกจากสนาม ##Comment## ของแฟนบอลหม่องหลังตกรอบแรกฟุตบอลซีเกมส์ Saung Haeman....
  by Editor Bow
 • 106familynews.com อาเซียนกับการศึกษาไทย อยู่อันดับ 8 ของอาเซียน ประเทศไทยถูกสะท้อนภาพคุณภาพการจัดการศึกษาที่ตกต่ำลงทุกปี อาทิ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทยจัดอยู่ในอันดับ 6 ของประเทศในกลุ่มอาเซียน...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ