ลบ แก้ไข

ฝ่ายค้านกัมพูชายืนยันเดินหน้าชุมนุมวันอาทิตย์ แม้ทางการไม่อนุญาต

ฝ่ายค้านกัมพูชายืนยันเดิ

พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ระบุวานนี้ (27) ว่า พรรคจะยังคงเดินหน้าตามแผนที่จะจัดสภาประชาชนที่สวนเสรีภาพในกรุงพนมเปญในบ่ายวันอาทิตย์นี้ (30) แม้พรรคจะไม่ได้รับอนุญาตจากศาลากลางจังหวัดก็ตาม
       
       “พรรค CNRP ต้องการที่จะแจ้งไปยังพระภิกษุสงฆ์ เพื่อนร่วมชาติ และนักการทูต รวมทั้งผู้สื่อข่าว และประชาสังคมว่า พรรคจะจัดสภาประชาชนในบ่ายวันอาทิตย์ ที่สวนเสรีภาพ” พรรค CNRP ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง
       
       การรวมตัวกันครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะแสดงจุดยืนของพรรค และรับฟังข้อเสนอแนะของประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน คำแถลงระบุ และว่า นายสม รังสี หัวหน้าพรรคจะเป็นผู้นำในการชุมนุมนี้
       
       คำแถลงของฝ่ายค้านมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังศาลากลางกรุงพนมเปญปฏิเสธการอนุญาตต่อข้อเรียกร้องของพรรค CNRP ที่จะจัดการชุมนุมที่สวนเสรีภาพในวันอาทิตย์
       
       “ในหลักการ ศาลากลางไม่อนุญาตให้พรรค CNRP จัดการชุมนุมที่สวนเสรีภาพในวันอาทิตย์เพราะสวนสาธารณะดังกล่าวยังคงอยู่ในกระบวนการสอบสวนของศาลเกี่ยวกับเหตุความรุนแรงในเดืิอน ม.ค.” โฆษกศาลากลางกรุงพนมเปญ กล่าว
       
       ด้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวเตือนว่า รัฐบาลจะดำเนินมาตรการทางกฎหมายต่อการชุมนุมประท้วงผิดกฎหมาย เพื่อรักษาความสงบสุข และเสถียรภาพทางการเมือง
       
       “ประเทศมีรัฐธรรมนูญ และกฎหมายของตัวเอง หากคุณกระทำการใดๆ นอกเหนือกฎหมาย และก่อให้เกิดความรุนแรง ก็จะไม่มีการอดทนอดกลั้น และมาตรการทางกฎหมายจะถูกนำมาใช้” ฮุนเซนกล่าว ระหว่างร่วมพิธีเปิดสถานีเขื่อนไฟฟ้า ใน จ.โพธิสัตว์ ทางภาคตะวันตกของประเทศ
       
       ข้อขัดแย้งทางการเมืองระหว่างพรรคประชาชนกัมพูชา ของฮุนเซน และพรรคกู้ชาติกัมพูชา ของนายสม รังสี ได้ระอุขึ้นนับตั้งแต่ผลการเลือกตั้งเดือน ก.ค.2556 ระบุว่า พรรค CPP ชนะที่นั่งในรัฐสภา 68 ที่นั่ง ขณะที่พรรค CNRP ได้ 55 ที่นั่ง
       
       แต่พรรค CNRP ปฏิเสธที่จะยอมรับผลการเลือกตั้งดังกล่าว โดยอ้างว่ามีการโกงเลือกตั้งร้ายแรง และได้คว่ำบาตรรัฐสภา และจัดการชุมนุมประท้วง ที่บางครั้งจบลงด้วยความรุนแรง เรียกร้องให้ฮุนเซนลาออกจากตำแหน่ง และจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ฮุนเซนระบุว่า จะไม่ลาออก หรือจัดการเลือกตั้งใหม่


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,833 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean