ลบ แก้ไข

เมืองใหม่เวียดนาม Phu My Hung

เมืองใหม่เวียดนาม Phu My

      สถานการณ์ปัจจุบันของนครโฮจิมินห์ หรือชื่อเดิมคือ กรุงไซ่ง่อน นั้นมีเศรษฐกิจที่ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ ฟู หมิง หึ่ง (Phu My Hung: PMH)ซึ่งเป็นเมืองใหม่ของเวียดนามในนครโฮจิมินห์แห่งนี้ กลายเป็นเมืองที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะมีระบบสาธารณูปโภคที่ครบครัน รวมถึงยังมีพื้นที่สำหรับนิคมอุตสาหกรรม ที่อยู่อาศัยและการบริการจากบริษัททั้งในประเทศและต่างชาติ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งดึงดูดนักลงทุนที่ต้องการสร้างหรือย้ายฐานการผลิตเพื่อขยายตลาดพร้อมแรงงานคุณภาพดี และใช้เวลาเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติเตินเซินเญิ้ต (Tan Son Nhat International Airport)เพียง15-30 นาทีเท่านั้น

เมืองใหม่เวียดนาม Phu My

        สองข้างทางเป็นชุมชนชานเมือง การจราจรไม่ติดขัด สภาพที่ตั้งถูกแวดล้อมด้วยชุมชนที่ไม่หนาแน่นนัก ภายในโครงการมีครบครันไม่ว่าบ้านพักอาศัยแบบบ้านจัดสรร โรงพยาบาลโรงเรียน ร้านค้าที่ถูกจัดวางอย่างเหมาะสม รวมทั้งเขตอุตสาหกรรมด้วย ซึ่งเมือง ฟู หมิง หึ่ง ตั้งขึ้นเมื่อปี 2532 ภายใต้การบุกเบิกของ Lawrence S. Tingนักลงทุนชาวไต้หวันและผู้ก่อตั้งบริษัท CT&D Group ด้วยความร่วมมือของบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท Tan ThuanIndustrial Promotion Company: IPC(เวียดนาม) และ Central Trading & Development Group: CT&D Group(ไต้หวัน) มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณกว่า20,000 ไร่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชากรทุกระดับ ตั้งแต่พนักงาน ผู้ประกอบการ รวมถึงผู้บริหาร ซึ่งประกอบด้วย 4 โครงการหลัก คือ นิคมอุตสาหกรรม Tan Thuan Export Processing Zone, โรงงานไฟฟ้า HiepPhuoc Power Plant, Saigon South(Phu My Hung), และ Lawrence S.Ting Memorial Fund

โดยมีบริษัทเอกชนท้องถิ่นลงทุนในสัดส่วน 70%และบริษัทของภาครัฐ 30%โครงสร้างผังเมืองและการบริการส่วนใหญ่จะคำนึงถึงการขยายตัวของประชากรเป็นหลัก โดยมีถนน Nguyen Van Linh Parkway ภายในยาว 17.8 กิโลเมตรกว้างขนาด 120 เมตร ใช้เม็ดเงินลงทุนมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อรองรับการสร้างรถไฟฟ้าต่อไปในอนาคต ขณะที่ในปัจจุบันผู้คนสามารถเดินทางด้วยบริการของรถแท็กซี่หรือรถประจำทางภายในพื้นที่แห่งนี้โดยตรง

เมืองใหม่เวียดนาม Phu My

ฟู หมิง หึ่ง เป็นเมืองที่มีระบบจัดการนํ้าที่ได้มาตรฐาน มีโครงการบำบัดนํ้าเสียบนเนื้อที่ 150 เฮกเตอร์สามารถบรรจุของเสียได้ถึง 50,000 ตันและยังมีระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่ดี โดยเฉพาะเมื่อปี 2546 ที่ผ่านมาสามารถผลิตไฟฟ้าป้อนให้กับนครโฮจิมินห์ได้ถึง 45%แต่เนื่องจากประสบปัญหาในการซื้อนํ้ามันซึ่งส่งผลกระทบต่อการควบคุมราคา ไฟฟ้า

ต่อ มาจึงคืนโครงการการผลิตไฟฟ้านี้ให้กับทางรัฐบาล ภายในเมืองใหม่แ ห่ง นี้ ยังมีโรงเรียนนานาชาติชื่อดังหลายแห่งอาทิ โรงเรียน Saigon South International School ระบบอเมริกัน ที่มี 12ระดับชั้นเรียน มีนักเรียนนานาชาติถึง35 สัญชาติ โรงเรียน the Lawrence S.Ting Memorial School(LSTS) มี 7ระดับชั้นเรียน แยกเป็นมัธยมศึกษาตอนต้น 4 ระดับ และมัธยมศึกษาตอนปลายอีก 3 ระดับ และได้วางแผนรองรับนักเรียนไว้จำนวน 1,200 คน

เมืองใหม่เวียดนาม Phu My

นอกจากนี้ยังมี โรงเรียนไต้หวันโรงเรียนเกาหลี โรงเรียนญี่ปุ่น สถาบันRoyal Melbourne Institute of Technology(RMIT)และ College of Technology andIndustrial Management(CTIM)ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ซึ่งค่าเทอมของโรงเรียนเหล่านี้อยู่ที่ประมาณกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 ในเมือง ฟู หมิง หึ่ง มีการสร้างสวนสาธารณะไว้หลายแห่งเพื่อเป็นพื้นที่สีเขียวให้คนได้พักผ่อน มีศูนย์กีฬา มีหน่วยงานรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ชื่อดัง “Crescent” ที่ออกแบบอาคารให้มีลักษณะเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว มีศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม SaigonExhibition & Convention Center(SECC)ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน รวมถึงธนาคารและสถานบริการต่างๆ ครบครัน

    การจัดสรรที่พักอาศัยในเมืองใหม่แห่งนี้ มีทั้งโครงการหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ วิลล่าบ้านพักตากอากาศคอนโดมิเนียมหลายขนาด โรงแรม และเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการไทยเข้าไปสร้างฐานการลงทุนในเมืองใหม่แห่งนี้แล้วคือ บริษัท 3 เอ็มจำกัด


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,907 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ