ลบ แก้ไข

ภาวะขาดแคลนอาหารในพม่า

ภาวะขาดแคลนอาหารในพม่า

    ผู้ด้อยโอกาสหลายพันคนในรัฐทางตะวันตกของพม่า ใกล้ขาดแคลนอาหาร และน้ำสะอาดเข้าไปทุกที เมื่อกลุ่มช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ต้องหลบหนีออกจากพื้นที่หลังเกิดเหตุความรุนแรง
       
       ผู้ไร้ที่อยู่จำนวนมากที่ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา ซึ่งอาศัยอยู่ในค่ายพักชั่วคราวในรัฐยะไข่นั้น ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ความช่วยเหลือดังกล่าวต้องยุติลง หลังเกิดเหตุโจมตีที่ไม่คาดคิดกับหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เหล่านี้
       
       “เราวิตกอย่างมากต่อผลกระทบที่มีต่อภารกิจด้านมนุษยธรรม เราทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อเร่งหาทางแก้ไขในระยะสั้นไม่ให้ประชาชนต้องขาดแคลนอาหาร และน้ำดื่ม” ปิแอร์ เปรอง โฆษกสำนักงานผู้ประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ กล่าว
       
       นายเปรอง ระบุว่า น้ำดื่มสำรองสำหรับประชาชน 18,000 คน ในค่ายที่พัก 2 แห่ง ในเมืองป๊อกตอ อยู่ในระดับวิกฤต แต่เจ้าหน้าที่พยายามที่จะใช้เรือของรัฐจัดส่งเสบียงเข้าไป แต่การบริการด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีฉุกเฉินนั้นได้รับผลกระทบอย่างหนัก
       
       ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านมนุษยธรรมต่างกลัวว่า จะถูกขัดขวางในการจัดหาเสบียงที่จำเป็น และการให้บริการทางสาธารณสุขต่อประชาชนกว่า 170,000 คน ตามค่ายพักแรมต่างๆ และหมู่บ้านห่างไกลรอบเมืองซิตตะเว
       
       “การไม่มีทั้งน้ำ และอาหาร จะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดขึ้นเป็น 2 เท่า ไม่เพียงเกิดขึ้นระหว่างชุมชนต่อชุมชนเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นภายในชุมชนนั้นๆ ด้วย” เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวต่างชาติอีกคนหนึ่งกล่าว

กลุ่มบรรเทาทุกข์ระหว่างประเทศถูกกดดันจากชาวพุทธท้องถิ่นซึ่งกล่าวหาว่าพวกเขาลำเอียงเข้าข้างชาวมุสลิม และนับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มบรรเทาทุกข์เหล่านี้ถูกบังคับให้ออกจากรัฐยะไข่ทั้งหมด
       
       เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานบรรเทาทุกข์ต้องเผชิญกับภัยคุกคาม และชาวพุทธยังรณรงค์ให้คนท้องถิ่นหยุดให้ความร่วมมือกับพวกเขา
       
       เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าวว่า รายชื่อหน่วยงานต่างชาติที่ทำงานในรัฐยะไข่ปรากฏอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับพนักงาน รวมทั้งที่อยู่บ้านพัก สำนักงาน และคลังสินค้า หรือแม้แต่รายชื่อผู้จัดหาเสบียงในท้องถิ่น เจ้าของที่ดิน และคนขับรถ ก็ถูกเผยแพร่เช่นกัน
       
       “เราอยู่ในสถานการณ์ที่เราคาดว่าคงไม่มีใครจะให้พวกเราเช่าสำนักงาน เช่ารถ หรือขายอะไรให้พวกเราอีก” เจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งกล่าว และให้ข้อมูลเพิ่มว่า เรือที่ใช้ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ค่ายพักแรมก็ถูกทำลาย ส่วนฤดูฝนที่กำลังจะมีถึงยิ่งเพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรค
       
       ความรุนแรงในรัฐยะไข่ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน เมื่อชาวพุทธกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวอเมริกัน จัดการกับธงศาสนาพุทธด้วยลักษณะที่ไม่ให้ความเคารพ
       
       กลุ่มม็อบที่โกรธแค้นเข้าทำลายรื้อค้นสำนักงาน ทรัพย์สิน และคลังสินค้าของกลุ่มช่วยเหลือต่างชาติ ทำให้พนักงานหลายสิบชีวิตต้องอยู่ในความคุ้มครองของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
       
       ในเหตุความรุนแรงครั้งนี้ มีเด็กหญิงอายุ 11 ปี ถูกกระสุนลูกหลงเสียชีวิต เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปืนเตือนหลายนัดเพื่อสลายฝูงชน
       
       นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องการปกป้องคุ้มครองพลเรือน และการเคารพต่อกฎหมายอย่างเต็มที่ ในระหว่างกาพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเต็งเส่ง เมื่อวันอาทิตย์ (30)
       
       ความตึงเครียดในรัฐยะไข่เพิ่มสูงเมื่อการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษของพม่าได้จุดชนวนความไม่พอใจให้แก่กลุ่มชาวพุทธที่มองว่าการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งนี้อาจนำไปสู่การรับรองชาวโรฮิงญาเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,058 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ