ลบ แก้ไข

ชาวนาเวียดนามระทมข้าวขายไม่ออก

ชาวนาเวียดนามระทมข้าวขาย

สำนักข่าวของจีนรายงานว่า เกษตรกรชาวเวียดนามในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงทางภาคใต้ของประเทศ กำลังประสบปัญหาข้าวขายไม่ออกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากแผนการซื้อข้าวเก็บสำรองชั่วคราวของรัฐบาลไม่เป็นไปตามที่คาดไว้
       
       กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท (MARD) ระบุว่า ผลผลิตข้าวในฤดูเพาะปลูกช่วงฤดูฝน-ฤดูใบไม้ผลิ ในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง คาดว่าจะอยู่ที่ 4.3 ล้านตัน โดยในตอนนี้เก็บเกี่ยวแล้วประมาณ 3.2 ล้านตัน
       
       เพื่อรับประกันราคาให้คงที่ และทำกำไรให้แก่เกษตรกร รัฐบาลได้ร้องขอให้บริษัทท้องถิ่นรับซื้อข้าว จำนวน 1 ล้านตัน เพื่อเก็บสำรองชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. ส่งผลให้ราคาข้าวพุ่งขึ้นทันทีที่มีการประกาศ แต่นับตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. เป็นต้นมา ราคาข้าวเริ่มตกลงเรื่อยๆ เนื่องจากบริษัทท้องถิ่นไม่ได้รับซื้อข้าวมากพอ แม้จะได้โควตาก็ตาม สำนักข่าวเวียดนามนิวส์รายงานอ้างแหล่งข่าวจากสมาคมอาหารเวียดนาม (VFA)
       
       เกษตรกรใน จ.ด่งท้าป กล่าวว่า ข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วถูกเก็บอยู่ในโกดัง แต่ผู้ประกอบการค้าขายไม่แสดงความสนใจที่จะรับซื้อ บรรดาเกษตรกรได้ร้องถึงรัฐบาลให้ดำเนินมาตรการสนับสนุนบรรดาผู้ประกอบการ และกระตุ้นด้านราคาโดยเร็ว
       
       ด้านผู้ค้าข้าวใน จ.อานซยาง ระบุว่า การซื้อนั้นขึ้นอยู่กับว่าบริษัทมีสัญญาส่งออกข้าวหรือไม่ และในเวลานี้บริษัทท้องถิ่นกำลังเผชิญกับความยากลำบากในการส่งออกข้าว
       
       นอกจากความไม่แน่นอนในแง่ของความต้องการนำเข้าข้าวแล้ว บรรดาผู้ส่งออกยังวิตกเกี่ยวกับข้อมูลที่ระบุว่า ไทยกำลังจะขายข้าวที่สำรองไว้ ซึ่งจะทำให้ราคาส่งออกตกลงอีก
       
       รายงานของกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ระบุว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 เวียดนามส่งออกข้าวไปแล้ว 1.31 ล้านตัน เป็นมูลค่า 616 ล้านดอลลาร์ แต่เมื่อเทียบต่อปีแล้ว ปริมาณส่งออกลดลง 14.9% และมูลค่าลดลง 10.4% เนื่องจากราคาข้าวเวียดนามในตลาดโลกลดลง 10-15 ดอลลาร์ต่อตัน โดยมีราคาอยู่ระหว่าง 355-505 ดอลลาร์ ตามแต่ประเภท และคุณภาพข้าว
       
       และเพื่อแก้ปัญหาขายข้าวไม่ได้ของบรรดาเกษตรกร กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ได้ร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกระทรวงอุตสหากรรมและการค้า สมาคมอาหารเวียดนามและบริษัทส่งออก ขยายตลาดบริโภคให้มากขึ้น และยังมีคำสั่งให้กระทรวงพาณิชย์เฝ้าจับตาตลาดข้าวโลกอย่างใกล้ชิด รวมทั้งกิจกรรมของบรรดาผู้ส่งออกรายใหญ่ เช่น ไทย และอินเดีย และผู้นำเข้า เช่น ฟิลิปปินส์ รวมทั้งขยายกิจกรรมส่งเสริมการขายในตลาดจีน และเม็กซิโก
       
       นอกจากนั้น ธนาคารแห่งชาติเวียดนามยังกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยพิเศษให้แก่ผู้ประกอบการที่ซื้อข้าวในโครงการสำรองข้าวชั่วคราว ขณะเดียวกัน ธนาคารแห่งชาติ ยังจัดสรรสินเชื่อ จำนวน 8 ล้านล้านด่ง ให้แก่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องในการซื้อข้าวเพื่อเก็บสำรอง
       
       กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท คาดว่า ภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงจะสามารถผลิตข้าวได้ 8.6 ล้านตันในปีนี้ ที่รวมทั้งข้าว 4.3 ล้านตันจากฤดูเพาะปลูกช่วงฤดูหนาว-ฤดูใบไม้ผลิปี 2556-2557 ด้วย
       
       เวียดนาม ส่งออกข้าวไปทั้งหมด 6.6 ล้านตัน ในปี 2556 โดยเป็นผลผลิตจากพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงถึง 80% และสมาคมอาหารเวียดนามคาดการณ์ว่า เวียดนามจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 6.7-7 ล้านตันในปี 2557.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,153 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean