ลบ แก้ไข

สงกรานต์-โฮลี เทศกาลเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่

สงกรานต์-โฮลี เทศกาลเฉลิ

       เบื้องหน้ากลุ่มชายหญิงตั้งแต่หัวจรดเท้าเปรอะเปื่อนไปด้วยฝุ่นสีแดง สีคราม สีเหลือง สีเขียว จนดูไม่ออกว่าสีเสื้อสาหรี่สีอะไร แต่ใบหน้าพวกเขากลับยิ้มแย้มแจ่มใส

       นี่คือเทศกาลโฮลีของอินเดีย จัดระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคมที่ผ่านมา ถ้าเปรียบเทียบคล้ายกับเทศกาลสงกรานต์ของไทยเรา ต่างกันของเราใช้น้ำ อินเดียสาดสีแดง สีคราม สีเหลือง สีเขียว ซึ่งผงสีเหล่านี้ไม่เป็นพิษต่อร่างกายหรือสุขภาพ เพราะเขาสกัดมาจากพืชและพืชสมุนไพรตามธรรมชาติ และเป็นเทศกาลชายหญิงชาวอินเดียรอคอย ช่วงเทศกาลนี้เขาจะลืมเรื่องชนชั้นวรรณะ ความยากดีมีจน แล้วเป็นเทศกาลเดียวที่ชายหญิงจะสามารถถูกเนื้อต้องตัวกันได้

       เทศกาลโฮลี ไม่ว่าจะอยู่วัยไหนๆ จะออกมาเล่นสาดสีใส่กัน เป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลวันปีใหม่ ถือว่าเป็นช่วงเปลี่ยนเข้าสู่วันพระจันทร์เต็มดวงของฮินดู เป็นนิมิตแห่งชัยชนะสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย และเฉลิมฉลองต้อนรับสิ่งดีรับปีใหม่
 
สงกรานต์-โฮลี เทศกาลเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่
       นับเป็นครั้งแรกที่เห็นการเฉลิมฉลองเทศกาลโฮลี พลันนึกถึงสงกรานต์ที่ปัจจุบันเล่นกันเลยเถิด รุนแรง ลวนลาม กระทั่งหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรุกขึ้นมารณรงค์ “สงกรานต์สีขาว” ปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เล่าว่า ปีนี้งานสืบสานประเพณีสงกรานต์ ทาง วธ. ได้เร่งสร้างความรู้ความเข้าใจให้สังคมไทยและต่างชาติคำนึงสิ่งที่ควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติในเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากในแต่ละปีมีประเด็นเกี่ยวกับการเล่นสงกรานต์ที่ไม่สร้างสรรค์อันเป็นเหตุให้คนต่างชาติเกิดความเข้าใจผิดว่าสงกรานต์ จึงขอให้ประชาชนไทยได้ปฏิบัติและแนะนำชาวต่างชาติให้เข้าใจประเพณีสงกรานต์ ดังนี้
       
       สิ่งที่ควรปฏิบัติ 5 ข้อ ได้แก่ 1. ทำความสะอาดบ้านเรือน บริเวณวัด ชุมชนด้วยจิตอาสา เพื่อต้อนรับปีใหม่ไทย 2. ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ ฟังเทศน์ ฟังธรรม และปล่อยนก ปล่อยปลา ขนทรายเข้าวัด 3. รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพและทำบุญอัฐิอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับ 4. แต่งกายให้เหมาะสม มิดชิด เล่นน้ำอย่างสุภาพ ปะแป้งแต่พองาม โดยคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและผู้อื่น 5. ส่งความปรารถนาดีและอวยพรให้กัน
       
       สำหรับสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติ 5 ข้อ ได้แก่ 1. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ควรขับรถขณะมึนเมา 2. งดเล่นน้ำขณะขับขี่ยานพาหนะและงดสาดน้ำผู้ที่ขับขี่ยวดยานผ่านมา 3. งดการใช้แป้งผสมสีและน้ำแข็ง 4. งดการขว้าง ปา หรือ ใช้อุปกรณ์อันแรงดันน้ำที่จะทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บและอาจเกิดอุบัติเหตุ 5. งดการแต่งกายยั่วยุ แสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมในที่สาธารณะและไม่ฉวยโอกาสลวนลามผู้อื่น
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

Editor Bow
ชม 3,664 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean