ลบ แก้ไข

สำรวจเส้นทาง R3A รับ AEC

สำรวจเส้นทาง R3A รับ AEC

       นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เป็นหัวหน้าคณะนำผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมฯ และหน่วยงานต่างๆ ในกระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปสำรวจเส้นทาง R3A ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าที่ผ่านสปป.ลาว ไปจนถึงจีนตอนใต้ รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558
 
        การเดินทางครั้งนี้ เริ่มจากการเข้าพบภาครัฐและเอกชน ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย ซึ่งสรุปได้ว่าเชียงรายเป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งวัตถุดิบทางการเกษตรที่สำคัญของภาคเหนือ เหมาะสมที่จะเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านและจีน
 
        จากนั้นได้เริ่มสำรวจเส้นทาง R3A พบว่า ใน สปป.ลาว มีระยะทาง 240 กิโลเมตร ถนนค่อนข้างดี พบพื้นที่ปลูกข้าวโพดที่อยู่ในโครงการ Contract Farming กับไทย แต่ปัจจุบันได้อนุญาตให้จีนเข้ามาทำ Contract Farming ปลูกกล้วยหอมทองด้วย และยังมีโอกาสได้พบศุลกากรเชียงของ (เชียงราย) ห้วยทราย (แขวงบ่อแก้ว) บ่อเต็น (แขวงหลวงน้ำทา) โดยพบว่า การข้ามแดนของบุคคลธรรมดาไม่มีปัญหามากนัก แต่การขนส่งสินค้าโดยเฉพาะสินค้าผักและผลไม้ ยังมีปัญหาเนื่องจากต้องเปลี่ยนถ่ายรถขนสินค้า และขั้นตอนการตรวจปล่อยสินค้าใช้เวลาค่อนข้างนาน
 
        ส่วนในจีน มีระยะทางรวม 796 กิโลเมตร ผ่านด่านบ่อหาน เมืองเชียงรุ้ง เขตปกครองพิเศษสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สภาพถนนดี พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหุบเขา โดยจีนต้องเจาะอุโมงค์สำหรับรถยนต์ผ่านรวม 24 อุโมงค์ ระหว่างทางได้เข้าเยี่ยมชมเมืองเชียงรุ้ง มณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นเมืองเกษตรที่มีคนไทยลื้อ หรือ Dai อาศัยอยู่ มีภาษาและสำเนียงการพูดคล้ายภาษาไทยทางภาคเหนือ ศิลปวัฒนธรรมคล้ายศิลปะล้านนาของไทย มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก
 
       และยังพบว่ามีผลไม้และขนมขบเคี้ยวของไทยขายตามตลาดนักท่องเที่ยว รวมถึงของที่ระลึกและเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์ลายปัก Thailand เป็นที่นิยมมาก และยังได้เข้าเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมเชียงรุ้ง ที่รัฐบาลจีนได้สนับสนุนให้มีการสร้างเมืองใหม่และแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นโอกาสให้ไทยได้มีตลาดส่งออกที่มีกำลังซื้อ อาทิ สินค้าระดับ high end ผักและผลไม้ออร์แกนิก เป็นต้น พร้อมทั้ง ได้เยี่ยมชมโรงงานสกัดน้ำมันจากถั่วดาวอินคา ที่มีนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนทำ Contract Farming ที่จังหวัดชัยภูมิ
 
        จุดหมายสุดท้าย ได้เยี่ยมชมศูนย์กระจายสินค้าไทย ณ นครคุนหมิง ซึ่งเป็น complex ขนาดใหญ่กว่า 3,500 คูหา มีสินค้าไทยขายจ านวน 90 คูหา (มี 8 คูหาที่เป็นคนไทย) ส่วนใหญ่เป็นขนมขบเคี้ยว เครื่องปรุงรส เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน และสินค้าหัตถกรรมจากบ้านถวาย ซึ่งประธานบริษัท หลัวซือวาน ซึ่งเป็นผู้บริหารศูนย์กระจายสินค้าให้ความเห็นว่า การขนส่งสินค้าผ่านเส้นทาง R3A ยังมีปัญหาอุปสรรคอยู่มาก ทั้งค่าใช้จ่ายที่สูงและระยะเวลานาน
 เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก มติชน
 

Editor Bow
ชม 4,135 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ