ลบ แก้ไข

ธุรกิจสิงคโปร์รุกลงทุนพม่า

ธุรกิจสิงคโปร์รุกลงทุนพม

       กลุ่มโรงแรมสิงคโปร์ "แพน แปซิฟิก" เปิดโรงแรมแห่งแรกในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของพม่า ตามกระแสธุรกิจร่วมชาติที่รุกเข้าลงทุนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวพม่า ที่กำลังเฟื่องฟูอย่างมาก

"แพน แปซิฟิก โฮเต็ลส์ กรุ๊ป" บริษัทในเครือ "ยูโอแอล กรุ๊ป" ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย เปิดโรงแรม "ปาโกรยัล เน ปิ ดอว์" ขนาด 90 ห้อง เมื่อต้นเดือนเมษายน และจะเปิดบริการห้องพักเพิ่มเติมอีก 90 ห้องภายในสิ้นปี ถือเป็นโรงแรมแห่งที่สองของบริษัทในพม่า หลังจากเปิดโรงแรมปาโกรยัล ย่างกุ้ง ขนาด 331 ห้อง เมื่อปี 2544

หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารแพน แปซิฟิก โฮเต็ลส์ กรุ๊ป "นายเบอร์โนลด์ โอ. ชโรเดอร์" กล่าวว่า บริษัทตั้งใจใช้ประโยชน์จากโอกาสทางธุรกิจอย่างเต็มที่ ในช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวพม่า กำลังเฟื่องฟูอย่างมาก อานิสงส์จากการปฏิรูปเศรษฐกิจ และเปิดประเทศ

ขณะที่รายงานของกระทรวงโรงแรม และการท่องเที่ยวพม่า คาดการณ์ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนพม่าจะเพิ่มขึ้น 7 เท่า จากปี 2556 มาอยู่ที่เกือบ 7.5 ล้านคนภายในปี 2563 ขณะที่ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) เคยคาดว่า เศรษฐกิจพม่าจะเติบโต 7-8% ต่อปี กลายเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง และรายได้ต่อหัวประชากรจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าภายในปี 2573 หลังพม่าปฏิรูปใหญ่ในหลายด้านช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

ไม่เพียงแต่แพน แปซิฟิค เท่านั้น ที่มองเห็นโอกาสจากการท่องเที่ยวในพม่า แต่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี และบริการ อย่าง บ๊อช ก็มองเห็นลู่ทางที่จะเข้ามารุกตลาดพม่า ด้วยการใช้สาธารณูปโภคในด้านการท่องเที่ยวเข้ามาสนับสนุนแผนการสร้างฐานธุรกิจในตลาดใหม่แห่งนี้

บ๊อชจัดหาเทคโนโลยี อาทิ ระบบตรวจจับเพลิงไหม้ และวิดีโอรักษาความปลอดภัยให้กับอาคารต่าง ๆ อย่างสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง และโรงแรมเทรดเดอร์ส ย่างกุ้ง

บ๊อชกล่าวด้วยว่า ตลาดผู้บริโภคที่เติบโตขึ้นเป็นเหตุผลให้บริษัทต้องขยายสาขาในพม่าให้มากขึ้น และเปิดสำนักงานตัวแทนแห่งแรกในย่างกุ้งเมื่อปีที่แล้ว

ประธานบริหารภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของบ๊อช "นายมาร์ติน เฮเยส" ระบุว่า ธุรกิจของบริษัทในพม่ากำลังขยายตัวมากขึ้น โดยบ๊อชยึดมั่นที่จะทำธุรกิจในพม่าในระยะยาว พัฒนาธุรกิจของบริษัทควบคู่ไปกับการขยายตัวของประเทศ

ข้อมูลจากศูนย์พัฒนาวิสาหกิจระหว่างประเทศสิงคโปร์ ระบุว่า สิงคโปร์เป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสามของพม่า การค้าระหว่างสองประเทศมีมูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว หรือราว 759,000 ล้านบาท มากกว่าปี 2555 ถึง 70%

กลุ่มทุนสิงคโปร์รุกลงทุนพม่าเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,305 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean