ลบ แก้ไข

ฟิลิปปินส์แหล่งเรียนภาษาอังกฤษถูกสุดในโลก

ฟิลิปปินส์แหล่งเรียนภาษา

     ฟิลิปปินส์ ได้ก้าวขึ้นไปอยู่ในทำเนียบครูสอนภาษาอังกฤษราคาถูกที่สุดในโลก หลังจากบรรดานักศึกษาต่างชาติ พากันหลั่งไหลไปเรียนภาษาอังกฤษ หรือศึกษาในมหาวิทยาลัยที่สอนโดยใช้ภาษาอังกฤษ

แม้ว่าจะมีหลายประเทศ ที่ประชาชนคิดถึงแต่สถานที่เลิศหรู สำหรับการข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนภาษาอังกฤษ เช่น สหราชอาณาจักร สหรัฐ หรือ ออสเตรเลีย แต่ยังมีเหตุผลสำคัญที่พวกเขาอาจเปลี่ยนใจไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ เพราะราคาถูกกว่ากันมาก และในการแข่งขันการเป็นตลาดดึงดูดนักศึกษาที่ไปเรียนภาษา พบว่า ฟิลิปปินส์สามารถดึงดูดนักศึกษาจากหลายประเทศ รวมทั้ง อิหร่าน , ลิเบีย , บราซิล และรัสเซีย

โรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่ง ระบุว่า คิดค่าใช้จ่ายเพียง 500 ดอลล่าร์ หรือราว 15,000 บาท สำหรับคอร์สละ 60 ชั่วโมง หรือเพียงแค่ 1 ใน 3 ของคอร์สในสหรัฐและแคนาดา

ชาวฟิลิปปินส์อ้างว่า พวกเขาพูดด้วยสำเนียงอเมริกัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเคยเป็นอาณานิคมเก่าของสหรัฐมานานถึง 5 ทศวรรษ และมีคนจำนวนมากที่ทำงานตามคอลเซ็นเตอร์ให้กับตลาดสหรัฐ ซึ่งพวกเขาได้รับการฝึกสำเนียงจากชาวอเมริกัน จนคนที่พวกเขาติดต่อด้วยไม่รู้เลยว่า พวกเขาอยู่อีกซีกหนึ่งของโลก

นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่มาจากเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ญี่ปุ่น , ไต้หวันและเกาหลี แต่เมื่อช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ มีนักศึกษาจากแอฟริกาเหนือ , อเมริกาใต้และตะวันออกกลางด้วย ซึ่งจำนวนนักศึกษาได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ ระบุว่า มีคนสมัครเข้าเรียนในปีนี้มากกว่า 24,000 คน ขณะที่เมื่อ 4 ปีก่อน มีเพียง 8 พันคน

แต่ไม่ได้มีแค่คนไปเรียนภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ยังมีชาวต่างชาติที่ไปเข้าเรียนด้านอื่น ๆ ด้วย และเหตุผลหลักก็คือเรื่องราคาอีกเช่นกัน และที่สำคัญคือ มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศ ล้วนแล้วแต่จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ พวกที่ไปเรียนมหาวิทยาลัยได้ขอวีซ่านักศึกษา และจากข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่า มีชาวต่างชาติขอวีซ่านักศึกษาเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ซึ่งผู้บริหารของมหาวิทยาลัย เดอ ลา ซาล หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ระบุว่าเมื่อเทียบกันแล้ว บางโปรแกรมของมหาวิทยาลัยดีกว่าของสหรัฐและยุโรปอีกด้วย

มหาวิทยาลัยเดอ ลา ซาล เป็นที่นิยมของนักศึกษาจีนและญี่ปุ่น และกำลังมีนักศึกษาจากยุโรปเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นักศึกษาบางคน บอกว่า ได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้วัฒนธรรม แต่ในทางกลับกัน ก็มีสิ่งที่ไม่น่าประทับใจนัก เช่น ระบบราชการที่ยุ่งยากซับซ้อน , การคอรัปชั่น และถ้าอยู่ในมะนิลา ก็ต้องเจอปัญหามลพิษด้วย

ฟิลิปปินส์ให้ราคาตัวเองในฐานะประเทศที่พูดภาษาอังกฤษใหญ่ที่สุด เป็นอันดับที่ 3 รองจากสหรัฐและสหราชอาณาจักร และยังประกาศความภาคภูมิใจนี้ผ่านทางเว็บไซท์การท่องเที่ยว แต่ความจริงก็คือ คนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษแค่ขั้นพื้นฐานเท่า มีแต่คนที่ได้รับการศึกษาดีเท่านั้น ที่ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

คนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ ถูกเรียกว่าพูดภาษาอังกฤษแบบ แต็กลิช หรือ ภาษาอังกฤษปนสำเนียงตากาล็อค ที่ชาวต่างชาติมักจะเข้าใจยาก แต่นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ เนื่องจากเป็นอุปสรรคเล็กน้อยเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับจากการศึกษาราคาย่อมเยาในฟิลิปปินส์


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 8,032 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean