ลบ แก้ไข

เวียดนามเสนอราคาข้าวสุดถูกชิงตลาดฟิลิปปินส์ 800,000 ตัน

เวียดนามเสนอราคาข้าวสุดถ

กิจการของรัฐ 2 รายของเวียดนาม หวังที่จะบรรลุข้อตกลงจัดส่งข้าวรวม 800,000 ตัน ให้แก่ฟิลิปปินส์ ประเทศผู้ซื้อข้าวรายใหญ่จากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอยู่ในระหว่างการเสริมสต๊อกข้าวที่กำลังลดลง
       
       องค์การอาหารแห่งชาติฟิลิปปินส์ (NFA) เผยว่า บริษัทวีนาฟู้ด 2 ได้ยื่นเสนอราคาขายข้าวที่ 436.50-441.25 ดอลลาร์ต่อตัน เพื่อจัดส่งข้าวจำนวนรวมทั้งสิ้น 700,000 ตัน ขณะที่บริษัทวีนาฟู้ด 1 เสนอขายข้าวที่ราคา 436 ดอลลาร์ต่อตัน เพื่อส่งข้าวจำนวนทั้งสิ้น 100,000 ตัน
       
       NFA ต้องการที่จะนำเข้าข้าวหัก 15% จำนวนมากถึง 800,000 ตัน เพื่อเติมในสต๊อกข้าวสำหรับครึ่งปีหลัง ซึ่งเป็นช่วงที่ข้าวภายในประเทศผลิตได้ไม่มากนัก
       
       โฆษก NFA เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า NFA จะสามารถยืนยันผู้ชนะประมูลได้อย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้าหลังพิจารณาข้อเสนอ และมีกำหนดจัดส่งในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค.
       
       รายงานระบุว่า ข้อเสนอของเวียดนามเบียดเอาชนะข้อเสนอจากผู้ส่งออก และผู้ค้าข้าวรายอื่นๆ เช่น บริษัท Louis Dreyfus Commodities Asia Pte บริษัท Thai Hua Co Ltd และบริษัท Singsong (HK) Ltd.
       
       การจัดซื้อข้าวของฟิลิปปินส์ ที่เคยเป็นผู้ซื้อข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก จะช่วยพยุงราคาข้าวที่ลดลงในประเทศผู้ส่งออกข้าว เช่น เวียดนาม และไทย ที่สต๊อกข้าวไว้เป็นจำนวนมาก
       
       แม้จะมีการนำเข้าข้าวมากถึง 800,000 ตัน แต่ทาง NFA ไม่ได้ขัดขวางการซื้อข้าวเพิ่มเติมหลังจากนี้ เนื่องจากพื้นที่ปลูกข้าวของประเทศมักได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นในช่วงครึ่งหลังของปี โดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ระบุว่า ในปีนี้ฟิลิปปินส์ อาจนำเข้าข้าวมากถึง 1.4 ล้านตัน ขณะที่ผู้ค้าบางรายคาดว่าจะนำเข้าสูงกว่านั้น เนื่องจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่รวมทั้งไต้ฝุ่นรุนแรง 2 ลูก ในปีก่อน สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่เพาะปลูก และสต๊อกข้าวที่เริ่มพร่องลง ซึ่งจะทำให้ฟิลิปปินส์นำเข้าข้าวเป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2553 ที่ฟิลิปปินส์ซื้อข้าวสูงสุดถึง 2.45 ล้านตัน
       
       เจ้าหน้าที่เกษตรอาวุโสกล่าวว่า ผลผลิตข้าวของฟิลิปปินส์จะขยายตัวขึ้น 4% ต่อปี ในช่วง 3 ปีข้างหน้า แต่ยังต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ 6% เพื่อให้การเพาะปลูกข้าวเพียงพอสำหรับการพึ่งพาตัวเองได้ 100% เนื่องจากผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น
       
       ฟิลิปปินส์ มักเผชิญกับไต้ฝุ่นเฉลี่ย 20 ลูกต่อปี ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,691 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean