ลบ แก้ไข

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเลื่องชื่อที่สุดในเอเชีย

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

 1.นครวัด ประเทศกัมพูชา (Angkor Wat - Cambodia)
       
       “นครวัด” เป็นศาสนสถานตั้งอยู่ในเมืองพระนคร จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา นครวัดจัดเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน โดยเริ่มสร้างตั้งแต่สมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12 ซึ่งในสมัยก่อนนั้นศาสนสถานแห่งนี้ เป็นเทวสถานของศานาฮินดู ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธในภายหลัง และด้วยความที่นครวัดมีสถาปัตยกรรมอันงดงามตระการตา ตามแบบสถาปัตยกรรมของเขมรในยุคคลาสสิก จึงทำให้ถูกจัดอันดับว่าเป็นวัดที่สวยที่สุดอันดับต้นๆ และได้กลายมาเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

 2.เจดีย์บุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย (Borobudur - Indonesia)
       
       “เจดีย์บุโรพุทโธ” ตั้งอยู่บนเกาะชวา ประเทศอิโดนีเซีย เป็นศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 1293-1393 ห่างจากยอร์กยาการ์ตาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ความอลังการของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยหินประมาณ 2 ล้านก้อน เรียงต่อกันเป็นฐานที่ยิ่งใหญ่และมั่นคง จนทำให้องค์การยูเนสโกออกประกาศให้บุโรพุธโธเป็นมรดกของโลก เมื่อปี พ.ศ. 2534

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

3. บาลเบ็ค ประเทศเลบานอน (Baalbek - Lebanon)
       
       “บาลเบ็ค” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเลบานอน เป็นประติมากรรมแบบโรมันที่มีความโอ่อ่าด้วยเสาสูงใหญ่ และหินแกรนิตเรียงต่อกันสูงราว 21 เมตร สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยชาวโรมัน ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 1 โดยจุดประสงค์ในการสร้างก็เพื่อสักการะเทพเจ้าโรมัน 3 พระองค์ ซึ่งก็คือ เทพจูปิเตอร์ เทพบาคคัส และเทพีวีนัส ความใหญ่โตงดงามของสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นจุดเด่นและสร้างความน่าสนใจให้ประเทศได้ไม่น้อยฃ

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

4. วิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ ประเทศอินเดีย (Harmandir Sahib - India)
       
       “วิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ” หรือที่รู้จักกันในนาม “วิหารทองคำ” เป็นวิหารสำคัญที่สุดในศาสนาซิกข์ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 แต่แล้วเสร็จเมื่อศตวรรษที่ 19 ด้านบนของวิหารถูกปกคลุมไปด้วยทองคำเหลืองเด่นสะดุดตา สะท้อนภาพความสวยงามจากเงาน้ำเสริมให้วิหารแห่งนี้ดูศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นอีกหลายเท่า และตลอดทั้งปีจะมีนักแสวงบุญจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาเยี่ยมชม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเนืองแน่น จนกลายเป็นภาพความสวยงามที่ชมได้ที่นี่เพียงแห่งเดียว

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

5. ปราสาทคินคาคุจิ ประเทศญี่ปุ่น (Golden Pavilion - Japan)
       
       “ปราสาทคินคาคุจิ” หรือ “ปราสาททองคำ” ตั้งอยุ่ที่เมืองเกียวโต โดยเป็นอดีตบ้านพักตากอากาศของโชกุนโยชิมิสึ แห่งตระกูลอาชิคางะ ซึ่งหลังจากถูกไฟไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2493 และได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ โดยในสมัยก่อนปราสาทคินคาคุจิถูกสร้างไว้เป็นบ้านพักของโชกุนในช่วงเกษียณ แต่ในภายหลังได้ถูกปรับให้เป็นวัดนิกายเซน ภายในปราสาทมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ชั้น โดยพื้นที่ของ 2 ชั้นด้านบนนั้นถูกทาด้วยทองคำเปลว และเมื่อใดที่ปราสาทได้สะท้อนขึ้นมาจากน้ำ ก็เป็นจะกลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม ตัดกับธรรมชาติของสวนญี่ปุ่นโดยรอบ

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

6. หอบูชาฟ้าเทียนถาน ประเทศจีน (Temple of Heaven - China)
       
       “หอบูชาฟ้าเทียนถาน” ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง สถานที่แห่งนี้เป็นศาสนสถานของลัทธิเต๋า สร้างแล้วเสร็จในสมัยจักรพรรดิหยงเล่อ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 1963 โดยมีจุดประสงค์ในการสร้างเพื่อกราบไหว้ฟ้าดินตามความเชื่อของชาวจีน บริเวณโดยรอบเป็นสวนสาธารณะแห่งใหญ่ ซึ่งมักจะมีประชาชนมาทำกิจกรรม และเดินเล่นเป็นจำนวนมาก และได้รับลงทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2541

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

7. วัดพระแก้ว ประเทศไทย (Temple of the Emerald Buddha - Thailand)
       
       “วัดพระแก้ว” หรือชื่อเต็มในนาม “วัดพระศรีรัตนศาสดาราม" วัดสำคัญที่สุดในกรุงเทพมหานคร ถือได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศ โดยตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ในเขตพระราชวัง ทัศนียภาพบริเวณนั้นจึงงดงามราวกับเมืองสวรรค์ รายล้อมไปด้วยผืนหญ้าสีเขียวดูสะอาดตา โดยมีจุดไฮไลท์คือ “องค์พระแก้วมรกต” พระพุทธรูปที่ทำจากมณีสีเขียวบริสุทธิ์เนื้อเดียวกันทั้งองค์ ประดิษฐานภายในพระอุโบสถ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาชมความงดงามได้อย่างล้นหลาม

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

8. วัดทักซัง ประเทศภูฏาน (Taktsang Dzong - Bhutan)
       
       “วัดทักซัง” หรือ “วัดถ้ำเสือ” เป็นวัดที่อยู่ริมโตรกผาสูงถึง 900 เมตรในเมฆหมอกของเทือกเขาหิมาลัย จนเป็นเหมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วสารทิศ และสร้างความตื่นตาตื่นใจกับให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของประเทศภูฏาน

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

9. วัดเชนรานัคปุระ ประเทศอินเดีย (Ranakpur Temple - India)
       
       “วัดเชนรานัคปุระ” ตั้งอยู่ที่รัฐราชสถาน ทางตะวันตกของประเทศ เป็นวัดที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตามแนวเทือกเขาของประเทศอินเดีย วัดแห่งนี้สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหลัง โดยมีโครงสร้างมั่นคงด้วยเสาหินถึง 1,444 ต้น ซึ่งสวยงามตระการตาด้วยลวดลายแกะสลักที่ไม่เหมือนกันสักต้น แถมทั้งภายในและภายนอกอาคารยังเต็มไปด้วยลวดลายแกะสลักที่วิจิตรตรึงใจ

วัดพระแก้วติด 1ใน10 วัดเ

10. วัดบาไฮ ประเทศอินเดีย (Lotus Temple - India)
       
       “วัดบาไฮ” หรือ “วัดดอกบัว” ตั้งอยู่ที่รัฐอุตตรประเทศ เป็นอีกหนึ่งวัดเลื่องชื่ออีกแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย โครงสร้างของวิหารเป็นหินอ่อนที่ถูกออกแบบให้เป็นรูปดอกบัวตูม บริเวณรอบๆ ถูกล้อมรอบไปด้วยสระน้ำใสสะอาด 9 สระ ทำให้มีลักษณะเหมือนดอกบัวที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำ ซึ่งเป็นประติมากรรมสมัยใหม่ที่สื่อความหมายในทางศาสนาได้อย่างชัดเจน โดยสร้างเสร็จและเปิดให้ประชาชนได้สักการบูชาในปี พ.ศ. 2529 ซึ่งได้มีนักแสวงบุญและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเยี่ยมชมอย่างล้นหลาม
      


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

Editor Bow
ชม 4,163 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ