ลบ แก้ไข

เวียดนามหวั่น อาจถูกไทยเบียดตกไปอันดับ 3

เวียดนามกลัว อาจถูกไทยเบ

     ไตรมาสแรกของปี 2557 สิ้นสุดลงไปอย่างไร้สัญญาณเชิงบวกสำหรับการส่งออกข้าวเวียดนาม ที่ทั้งปริมาณ และมูลค่าต่างลดต่ำลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2556 กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม (MARD) เผย และยังคาดว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 การส่งออกข้าวของเวียดนามจะเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากการแข่งขันของไทย
       
       รายงานของ MARD ระบุว่า ในไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ของปี 2557 เวียดนามส่งออกข้าวไปเกือบ 1.22 ล้านตัน ทำรายได้ 529.7 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าแล้ว ปริมาณลดลง 15.4% และมูลค่าลดลง 16.9% โดยในช่วงเวลาดังกล่าว ข้าวเวียดนามขายได้ในราคาเฉลี่ยที่ 434.67 ดอลลาร์ต่อตัน ลดลง 7.77 ดอลลาร์ เมื่อเทียบกับปีก่อน
       
       การส่งออกที่ลดลงในไตรมาสแรก ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการขาดแคลนข้าวที่เป็นผลจากข้าวในคลังเหลือน้อย และเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ไม่คงที่ แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วง 3 เดือนแรกของปี จีนเป็นผู้นำเข้าข้าวเวียดนามรายใหญ่ที่สุดถึง 40% ของปริมาณการส่งออกรวมทั้งหมด ลดลง 20% เมื่อเทียบต่อปี รองลงมาคือ ฟิลิปปินส์ที่ 31% ของส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น 554% เมื่อทียบต่อปี โดยเป็นผลจากข้อตกลงส่งออกข้าวที่ทำไว้ในช่วงปลายปี 2556
       
       ในอีกด้านหนึ่ง สมาคมอาหารเวียดนาม (VFA) คาดการณ์ว่า ไทยจะกลับมาขับเคลื่อนตลาดส่งออกข้าวโลกในราคาที่แข่งขันได้ หลังประเทศประสบปัญหาโครงการข้าว โดย VFA อ้างข้อมูลว่าไทยขายข้าวผสมข้าวหัก 5% จำนวน 200,000 ตัน ให้มาเลเซีย ในราคา 385 ดอลลาร์ต่อตัน แต่ขณะเดียวกัน เวียดนามประเมินว่าจะสามารถขายข้าว 700,000 ตัน ได้ในเดือน เม.ย. นี้
       
       VFA ระบุว่า การส่งออกข้าวในไตรมาส 2 ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากหากเวียดนามต้องการบรรลุเป้าหมายการส่งออกข้าวในปี 2557 โดยเวียดนามต้องขายข้าวให้ได้อย่างน้อย 2 ล้านตันในช่วงนี้ แต่เป้าหมายส่งออกข้าวที่ตั้งไว้ถึง 2 ล้านตันดังกล่าว ก็จะสร้างความปวดหัวให้แก่ผู้ส่งออกท้องถิ่น เนื่องจากประเทศยังไม่มีสัญญาซื้อขายข้าวกับตลาดเดิมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกเว้นแต่สัญญากับฟิลิปปินส์
       
       กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า ในปี 2557 นี้ ไทยจะเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับ 2 รองจาก อินเดีย ขณะที่เวียดนามจะตกลงไปอยู่อันดับที่ 3
       
       กรมการเพาะปลูกของกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม กล่าวว่า เมื่อต้นเดือน เม.ย. พื้นที่ปลูกข้าวราว 6.8 ล้านไร่ ในเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นอู่ข้าวของเวียดนาม สามารถเก็บเกี่ยวข้าวเปลือกได้ 7.48 ล้านตัน และพื้นที่ส่วนที่เหลือราว 3 ล้านไร่ คาดว่าจะเก็บเกี่ยวได้หมดภายในเดือนนี้
       
       ในปี 2556 เวียดนามส่งออกข้าวทั้งสิ้น 6.6 ล้านตัน และตั้งเป้าที่จะส่งออกข้าวประมาณ 6.7-7 ล้านตันในปี 2557เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,313 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนามในปี 2556 อยู่ที่ 5.42% ขยายตัวขึ้นเล็กน้อย หลังจากเศรษฐกิจของปี 2555 แสดงผลงานได้แย่ที่สุดในรอบมากกว่า 10 ปี ตามรายงานของทางการที่เผยแพร่ สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม (GSO) ระบุในรายงานว่า...
  by Editor Bow
 • ธนาคารกลางอาเซียนและคณะทำงานได้นำระบบการชำระเงิน (WC-PSS)เข้ามาใช้ในระบบการทำบัญชีการค้าข้ามชายแดน โดยใช้หลักการความโปร่งใสสำหรับสินค้าและการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการชำระบัญชีการค้าข้ามชายแดน...
  by dogTech
 • ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีของไทย ให้ความเห็นระหว่างการปาฐกถาพิเศษในงาน "ประชุมสุดยอดเออีซีบวก 3 ก้าวสู่ความมั่งคั่ง ด้วยการเชื่อมโยงภูมิภาค" วานนี้ (3พ.ย.) ว่า ต้องการให้...
  by Editor
 • แผนการผลักดันให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เข้าสู่การเป็นแกนนำหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการทำงานด้านเศรษฐกิจหลังการรวมกลุ่มของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) จะกลายเป็นความท้าทายที่สำคัญของประเทศไทย...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean