ลบ แก้ไข

ขนมที่ใช้ประกอบพิธีกรรมประเทศเวียดนาม อาเซียน

  เรื่องมีอยู่ว่า กษัตริย์หุ่ง ซึ่งเป็นกษัตริย์พระองค์แรกตามตำนานของเวียดนาม มีโอรส 20 พระองค์เมื่อเข้าสู่วัยชราก็มีราชสมบัติให้โอรสองค์ใดองค์หนึ่ง จึงตรัสแก่โอรสทั้ง 20 ว่า 'เต็ดปีนี้ถ้าลูกคนใดนำอาหารที่อร่อยที่สุดมาให้พ่อได้ พ่อก็จะพิจารณามอบราชสมบัติให้ลูกคนนั้น'
  บรรดาโอรสทั้งหลายต่างแสวงหาอาหารที่คิดว่าเลิศที่สุดมาให้พ่อแปลกที่สุดมาถวายพระบิดา ยกเว้นลางเลียว หนึ่งในบรรดาโอรสที่ดำรงชีพอยู่ในชนบทด้สยการปลูกข้าว ถั่ว มัน และเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู
  เขาคิดว่ากษัตริย์ไม่ขาดแคลนอาหารแปลกๆ ดีๆ อยู่แล้วจึงตัดสินใจทำอาหารด้วยตนเอง โดยเอาข้าวเหนียว ถั่วเขียว เนื้อหมูมาห่อด้วยใบซองสีเขียวเข้ม แล้วน้ำไปต้มเป็นเวลา 1 วัน ขนมมีรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งเป็นเอกลักษณ์แทนพื้นโลก และตั้งชื่อขนมนี้ว่า แบ๋ญจึง
  นอกจากนี้ เขายังได้ทำจนมอีกอย่างคือ แบ๋ญไส่ ทำจากข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วตำให้ละเอียด ทำเป็นรูปกลมแบนเป็นสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์

ขนมที่ใช้ประกอบพิธีกรรมใ
vovworld.vn 

  ลางเลียวนำขนมทั้งสองอย่างไปถวายพระบิดา พระองค์พอพระทัยมากเพราะนอกจากขนมนี้จะอร่อยแล้ว ยังมีความหมายแฝงจึงตัดสินใจยกราชสมบัติให้แก่ลางเลียว ต่อจากนั้นในเทศกาลเต๊ดชาวเวียดนามจึงมีธรรมเนียมว่าต้องทำแบ๋ญจึงกับแบ๋ญไส่
  ยังมีเทศกาลอื่นที่ประเทศเวียดนามกับจีนมีเหมือนกันอีกเช่น เทศกาลที่ฟ้องกับงานสารทจีนคือ เต๊ดจุงเวียน ถือว่าเป็นวันที่วิญญาณร้ายขึ้นมาบนโลก จึงมีการทำทานให้วิญญาณเหล่านั้น อีกงานเหมือนกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ของเวียดนาม เรียกว่า เต๊ดจุงทู เป็นต้น

ขนมที่ใช้ประกอบพิธีกรรมใ
www.baomoi.com
 

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก หนังสือ รู้รอบตอบได้ เรื่องอาเซียน บริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 8,692 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ