ลบ แก้ไข

การเดินทางใน ประเทศสิงคโปร์

การเดินทางใน ประเทศสิงคโปร์
นักเรียนไทยที่มาศึกษาต่อที่ประเทศสิงคโปร์ เวลาเดินทางไปเรียนหนังสือ หรือไปสถานที่ต่างๆ นิยมนั่งรถไฟฟ้า หรือ MRT (Mass Rapid Transit)  และรถเมล์ เพราะสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย แถมค่าโดยสารยังถูกอีกด้วย
รถไฟฟ้า หรือ MRT : เครือข่ายการเดินทางที่กระจายทั่วเกาะ

การเดินทางเที่ยวใน ประเท


     ปัจจุบัน รถไฟฟ้าของสิงคโปร์ประกอบด้วย 4 สายหลักคือ

     1.  สาย North South Line :  เป็นเส้นทางที่พาดจากทิศใต้ไปยังทิศเหนือของประเทศ ระยะทาง 45 กิโลเมตร มีทั้งหมด 26 สถานี หากดูแผนที่รถไฟฟ้าของสิงคโปร์ สายนี้จะแทนสัญลักษณ์ด้วยสายสีแดง

     2.  สาย East West Line:  เป็นเส้นทางที่พาดจากตะวันออกไปตะวันตกของประเทศ ระยะทาง 57 กิโลเมตร มีทั้งหมด 35 สถานี สายนี้จะแทนสัญลักษณ์ด้วยสายสีเขียว

     3.  สาย North East Line: เป็นเส้นทางที่ลากจากทางใต้ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสิงคโปร์ ระยะทาง 20 กิโลเมตร มีทั้งหมด 16 สถานี สายนี้จะแทนสัญลักษณ์ด้วยสายสีม่วง

     4.  สาย Circle Line: เป็นเส้นทางใหม่ล่าสุดซึ่งวางเส้นทางเป็นแบบวงแหวน วิ่งรอบเมือง ระยะทางเกือบ 36 กิโลเมตร มีทั้งหมด 30 สถานี สายนี้จะแทนสัญลักษณ์ด้วยสายสีส้ม

     ด้วยความที่สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีพื้นที่น้อย ประมาณ 700 ตารางกิโลเมตรซึ่งน้อยกว่ากรุงเทพฯที่มีพื้นที่กว่า 1,500 ตารางกิโลเมตร แต่กลับมีระบบรถไฟฟ้าที่มีความยาวเกือบ 160 กิโลเมตรและพาดผ่านออกไปทางเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก เป็นเครือข่ายครอบคลุมทั้งประเทศ ทำให้การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าในสิงคโปร์มีความสะดวกและประสิทธิภาพสูงมาก เพราะสามารถเข้าถึงย่านสำคัญๆของสิงคโปร์ได้เกือบทุกจุด  

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า
ค่าโดยสารรถไฟฟ้าของสิงคโปร์จัดว่าไม่แพงสำหรับนักเรียนไทย เพราะราคาพอๆกับรถไฟฟ้าทั้งของ BTS และรถไฟฟ้ามหานคร (MRT) ของไทย

 
ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT สิงคโปร์สำหรับบัตรเติมเงิน
 (EZ- Link Card) บุคคลทั่วไป
 
ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT ของไทยสำหรับบัตรเติมเงิน
 บุคคลทั่วไป
 

 
 
ค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS ของไทยสำหรับบัตรเติมเงิน
 บุคคลทั่วไป
 
ราคาต่ำสุด 0.73 เหรียญสิงคโปร์
คิดเป็นเงินไทยประมาณ
18.25 บาท

 
 
ราคาต่ำสุด 16 บาท
 
ราคาต่ำสุด 15 บาท
 
ราคาสูงสุด 2.21 เหรียญสิงคโปร์
คิดเป็นเงินไทยประมาณ
55.25 บาท

 
 
ราคาสูงสุด 40 บาท
 
ราคาสูงสุด 40 บาท
หมายเหตุ  :  ข้อมูลที่แปลงเงินเหรียญสิงคโปร์เป็นเงินไทย ใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ 1 เหรียญสิงคโปร์ = 25 บาท

รถเมล์  :  ระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบายและปลอดภัย
หาก ที่พักของนักเรียนไม่ได้อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า การเดินทางไปเรียนหรือไปสถานที่ต่างๆด้วยการนั่งรถเมล์ ก็นับเป็นวิธีการเดินทางที่มีข้อดีอยู่หลายประการคือ
     1.  ไปได้ทุกจุด  การ เดินทางด้วยรถเมล์ของสิงคโปร์ สามารถเดินทางไปได้เกือบทุกจุด เพราะมีรถเมล์สายต่างๆร่วม 300 สายให้บริการครอบคลุมเส้นทางทั่วเกาะสิงคโปร์
     2.  ปลอดภัยมากๆ  รถเมล์ของสิงคโปร์มีมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารสูง เช่น การจำกัดความเร็วไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง,  รถ โดยสารมีอุปกรณ์ล็อคคันเร่ง กรณีหากประตูปิดไม่สนิท คนขับไม่สามารถเหยียบคันเร่งเพื่อเคลื่อนตัวรถได้, มีกล้องวงจรปิดเพื่อให้คนขับดูการขึ้นลงของผู้โดยสารและดูแลความปลอดภัยทั่ว ไป เป็นต้น
     3.  ไม่แออัด  สภาพ ผู้โดยสารรถเมล์ที่ยืนเบียดเสียดกันจนบางครั้งล้นมาที่ประตู คุณจะไม่ได้สัมผัสประสบการณ์อย่างนี้แน่ในสิงคโปร์ เพราะรถเมล์ที่นี่ ผู้โดยสารไม่หนาแน่น หากได้ขึ้นก็มักจะได้ที่นั่ง หากที่นั่งเต็ม ก็ได้ยืนแต่จะไม่เบียดเสียดกัน
     4.  ขึ้นลงถูกป้าย  ป้าย รถเมล์ทุกแห่งในสิงคโปร์จะระบุชื่อป้าย โดยจะระบุชื่อถนนและหมายเลขป้ายเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถขึ้นลงได้ถูกป้าย ระบบแบบนี้ทำให้นักเรียนไทยที่ไปเรียนสิงคโปร์ใหม่ๆและเพิ่งขึ้นรถเมล์ก็ สามารถขึ้นลงป้ายได้ถูกต้องอย่างง่ายๆ 
     5.  ราคาค่าโดยสารสมเหตุสมผล  แม้ ว่าราคาค่าโดยสารรถปรับอากาศของสิงคโปร์หากเปรียบเทียบกับค่าโดยสารรถปรับ อากาศในไทยแล้ว จะแพงกว่า แต่ราคาค่ารถเมล์ในสิงคโปร์ถือว่าคุ้มค่าหากเปรียบเทียบกับความสะดวกสบายและ ความปลอดภัยที่ได้รับ 

การเดินทางใน ประเทศสิงคโ


ค่าโดยสารรถเมล์
 
ค่าโดยสารรถเมล์ปรับอากาศในสิงคโปร์
สำหรับผู้ถือบัตรเติมเงิน (EZ-link)
แบบบุคคลทั่วไป

 
 
ค่าโดยสารรถเมล์ปรับอากาศในไทย
สำหรับผู้ชำระเงินสด
 
ราคาต่ำสุด 0.73 เหรียญสิงคโปร์
คิดเป็นเงินไทยประมาณ
18.25 บาท

 
 
ราคาต่ำสุด11 บาท
     
ราคาสูงสุด 1.96 เหรียญสิงคโปร์
คิดเป็นเงินไทยประมาณ
49 บาท

 
 
ราคาสูงสุด 23 บาท
หมายเหตุ  :  ข้อมูลที่แปลงเงินเหรียญสิงคโปร์เป็นเงินไทย ใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ 1 เหรียญสิงคโปร์ = 25 บาท
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก เรียนสิงคโปร์ดอทคอม
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,641 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • sskru.ac.th การทักทาย สวัสดี ซาลามัด ดาตัง ขอบคุณ เตริมา กะชิ สบายดีไหม อาปา กาบา ยินดีที่ได้รู้จัก เจมบิรา ดาปัด เบอเตมู อันดา (gembira dapat bertemu anda) พบกันใหม่ เบอจัมปา ลากิ (berjumpa lagi) ลาก่อน เซลามัต ติงกัล...
  by Editor Bow
 • ใกล้ฤดูร้อนเข้ามาทุกทีแล้วดังนั้นปัญหาที่ตามมากอย่างหลีเลี่ยงไม่ได้เลยนั้นก็คือการเจอกับแสงแดดที่ร้อนมาก รังสี UVที่แรงมาก ซึ่งถ้าเราทุกคนไม่หาวิธีป้องกันไว้ก่อนละก่อน...
  by nidnoi
 • นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ว่า วธ. ได้รับโจทย์ เป็น 1 ใน 3 เสาหลัก ในการสร้างอัตลักษณ์อาเซียนจึงจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมฯขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศสมาชิกอาเซียน...
  by dogTech
 • มณฑลกุ้ยโจวนั้นเป็นมณฑลที่อยู่ติดกับมณฑลหยุนหนานซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองไทยและ AEC มากที่สุดนั้นมีพื้นที่ประมาณ 1 ใน 3 ของพื้นที่ประเทศไทย ส่วนคนนั้นมีประมาณครึ่งหนึ่งของไทย...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ