ลบ แก้ไข

ค่าแรง300 ผู้ประกอบการเอสอ็มอีเตรียมเจ๊ง

ค่าแรง300 ผู้ประกอบการเอ


นายธนิต โสรัตน์ เลขาธิการและรักษาการประธาน ส.อ.ท. เปิดเผยผลสำรวจผลกระทบค่าจ้าง 300 บาทในช่วงไตรมาสแรกของปี 56 (ม.ค.-มี.ค. 56) ว่า ขณะนี้มีธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวน 80% ประสบปัญหาการขาดทุน รองลงมา ขาดสภาพคล่อง 23.33%  และ อยู่ระหว่างการพิจารณาการปิดกิจการ 10.42% ดังนั้นหากรัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีที่เป็นรูปธรรม ขั้นต่อไปธุรกิจจำนวนมากคงต้องพิจารณาลดปริมาณการผลิต การลดจำนวนพนักงาน และการเลิกจ้าง เพื่อประคองกิจการต่อไป

ทั้งนี้หากรัฐบาไม่มีมาตรการช่วยเหลือที่เป็นรูปธรรมผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากค่าจ้าง 300 บาทต่อวัน ตอบแบบสอบถามกลับมาว่า 42.02%  จะมีการลดจำนวนคนงาน, ลดกำลังการผลิต  20.28%  และ เลิกจ้างงาน 15.94% นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่บอกว่าอาจต้องเลิกกิจการหรือย้ายฐานการผลิต 13.04%

“เป็นการสำรวจเอสเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบค่านโยบายค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันตั้งแต่ที่รัฐบาลได้ประกาศตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 56 เป็นต้นมา  ซึ่งเป็นเวลาครบ 3 เดือน หรือ 1 ไตรมาสแล้ว ส.อ.ท. จำเป็นต้องสำรวจผลกระทบว่าเป็นอย่างไรและต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลืออะไรเพิ่มเติมบ้าง เบื้องต้นในระยะนี้ปัญหาการว่างงานและการปิดกิจการคงไม่เห็นภาพชัดเจนต้องรอสักระยะหนึ่งก่อน โดยเฉพาะแรงงานที่สามารถเคลื่อนย้ายไปโรงงานขนาดใหญ่หรือกิจการของต่างชาติที่กำลังเข้ามาลงทุนในไทยตามนโยบายสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)”

นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ประกอบเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบค่าจ้าง 58% ยังสามารถประคองธุรกิจได้ เนื่องจากแต่ละรายมีมาตรการในการปรับตัวของภาคเอกชน เช่น การลดจำนวนพนักงาน,  ลดการทำงานล่วงเวลาและลดสวัสดิการ ขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพแรงงานและปรับปรุงกระบวนการผลิต รวมถึงการลดขั้นตอนการผลิตและการนำเครื่องจักรมาทดแทนแรงงาน เป็นต้น.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก เดลินิวส์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,780 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • มีเดีย อีเลฟเว่น รายงานว่า เมียนมาร์และฟิลิปปินส์ ได้ตกลงอนุญาตให้ประชาชนฟิลิปปินส์เดินทางเข้าเมียนมาร์ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว และใช้เพียงพาสปอร์ตในการผ่านแดน ซึ่งชาวฟิลิปปินส์สามารถอยู่ในเมียนมาร์ได้เป็นระยะเวลา 14...
  by Editor Bow
 • ผู้กำหนดนโยบายและผู้นำในอุตสาหกรรมในประเทศลาวเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการพัฒนากฎระเบียบด้านความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการจะสนับสนุนความคิดริเริ่มของคณะกรรมการร่วม...
  by dogTech
 • ในการเป็นประชาคมอาเซียนที่สมบูรณ์ในช่วงปลายปี 2015 ประเทศไทยและประเทศมาเลเซียเชื่อว่าการรวมกลุ่มอาเซียนจะช่วยเพิ่มการค้าทวิภาคีของทั้งสองประเทศ...
  by dogTech
 • แผนที่ทำขึ้นใหม่จาก Google Map แสดงเส้นทางรถไฟ 8 ช่วงตอนที่จะสร้างใหม่โดยสังเขป ระหว่างนครโฮจิมินห์กับจังหวัดและนครต่างๆ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการลากเส้นทางขนส่งระบบรางลงสู่เขตที่ราบปากแม่น้ำ โขง ระยะทาง 180 กม. อีก...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ