ลบ แก้ไข

สิงคโปร์-พม่าลงนามร่วมมือเศรษฐกิจ

สิงคโปร์-พม่าลงนามร่วมมื


ประเทศสิงคโปร์และประเทศพม่ากระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ หลังลงนามสนธิสัญญาร่วมมือภาคธุรกิจ เน้นด้านโทรคมนาคมและท่องเที่ยว

การเชื่อมสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสิงคโปร์กับพม่าพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น หลังจากทั้งสองประเทศได้ลงนามสนธิสัญญา 5 ฉบับ สนธิสัญญาว่าด้วยความร่วมมือภาคเอกชนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและการท่องเที่ยว ประกอบไปด้วยข้อตกลง 3 ฉบับและบันทึกความเข้าใจ 2 ฉบับ

หนึ่งในนั้นคือ อมารา ฮอสปิตอลลิตี้ แคปิตอล ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอมารา โฮลดิ้งส์ ที่เตรียมจะเข้าไปสร้างโรงแรมแห่งใหม่ในเมืองย่างกุ้ง ปัจจุบัน สิงคโปร์เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมโรงแรมของย่างกุ้ง ด้วยโรงแรมระดับสากลที่ใหญ่ที่สุด 3 แห่ง ได้แก่ โรงแรมพาร์ครอยัล โรงแรมเซโดนา และโรงแรมเทรดเดอร์ส

องค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์ แถลงว่า ความร่วมมือภาคเอกชนนี้จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของพม่าผ่านการลงทุนต่างๆ และการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างสองประเทศ

การเข้ามาเปิดศูนย์กลางระหว่างประเทศขององค์การวิสาหกิจสิงคโปร์ในเมืองย่างกุ้ง นับเป็นก้าวย่างที่เหมาะสมในช่วงที่ความสนใจจากทุกฝ่ายกำลังพุ่งไปที่พม่า ศูนย์กลางดังกล่าวจะทำให้การค้าขายและการลงทุนระหว่างสิงคโปร์กับพม่าสะดวกขึ้นในภาคส่วนด้านอุตสาหกรรมและการพัฒนาเมือง รวมถึงการคมนาคมและขนส่งด้วย

องค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์กล่าวว่า ศูนย์กลางระหว่างประเทศนี้จะให้การสนับสนุนบริษัทพม่าซึ่งต้องการที่จะใช้สิงคโปร์เป็นฐานในการขยายกิจการในเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ ต่อไปด้วย

นายโทนี ตัน เค็ง ยัม ประธานาธิบดีสิงคโปร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเยือนพม่า ได้ทำพิธีเปิดศูนย์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการ โดยถือเป็นศูนย์กลางแห่งที่ 37 ที่ตั้งอยู่ต่างประเทศ และเป็นแห่งที่ 7 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ประธานบริหารองค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์ เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ บริษัทสิงคโปร์จำนวนมากในพม่าเริ่มมองเห็นโอกาสทองที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างสองประเทศแล้วเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,944 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean