ลบ แก้ไข

สุวรรณภูมิยังไม่ติด TOP 5 ได้แค่ที่ 6 ท่าอากาศยานดีเด่นของโลก

สุวรรณภูมิยังไม่ติด TOP

ทอท.เผยสุวรรณภูมิได้รับการจัดอันดับให้เป็นท่าอากาศยานดีเด่น อันดับ 6 ของโลกประจำปี 2555 ในกลุ่มท่าอากาศยานขนาดใหญ่ ที่มีผู้โดยสารมากกว่า 40 ล้านคนต่อปี ขึ้นจากปีก่อนที่ได้อันดับ 7 ส่วนชางงีของสิงคโปร์ยังครองแชมป์ โดยมีปักกิ่งตามติดในอันดับ 2
       
       น.ส.วิไลวรรณ นัดวิไล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า เมื่อเดือนมีนาคม 2556 ที่ผ่านมา สภาท่าอากาศยานสากล (Airports Council International : ACI) ได้ประกาศให้สุวรรณภูมิ เป็นท่าอากาศยานดีเด่นอันดับ 6 ของโลก ประจำปี 2555 ในกลุ่มท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารใช้บริการต่อปีมากกว่า 40 ล้านคนขึ้นไป จากปี 2554 ที่อยู่อันดับที่ 7 ซึ่งในกลุ่มนี้มีท่าอากาศยานทั่วโลกเข้าร่วมทั้งสิ้น 17 แห่ง โดยอันดับ 1-5 คือ ท่าอากาศยานชางงี, ท่าอากาศยานปักกิ่ง ท่าอากาศยานฮ่องกง ท่าอากาศยานเซี่ยงไฮ้ผู่ตง ท่าอากาศยานกวางโจว ตามลำดับ
       
       โดยในแต่ละปีทาง ACI จะมีการจัดอันดับคุณภาพการให้บริการของท่าอากาศยานทั่วโลกตามโครงการจัด อันดับคุณภาพท่าอากาศยาน หรือ Airport Service Quality (ASQ) โดยในปี 2555 มีท่าอากาศยาน เข้าร่วมโครงการ 199 แห่ง ซึ่งการจัดอันดับนั้นทาง ACI จะทำการสอบถามความพึงพอใจในการใช้บริการท่าอากาศยานดังกล่าวจากผู้โดยสาร กว่า 400,000 คน เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ จำนวน 8 หัวข้อหลัก เช่น การเข้าออกท่าอากาศยาน การตรวจค้นสัมภาระผู้โดยสาร การตรวจหนังสือเดินทาง ความชัดเจนในการบอกทิศทาง การบริการของเจ้าหน้าที่ และบรรยากาศและความสะอาดของท่าอากาศยาน ฯลฯ โดยจะมีการสอบถามปีละ 4 ครั้ง และรวมผลคะแนนเพื่อนำมาจัดอันดับการให้บริการดีเด่นเป็นประจำปี ซึ่งการจัดอันดับจะมีการแบ่งเป็นหลายประเภท เช่น ท่าอากาศยานดีเด่นของโลกโดยรวม ประเภทตามขนาดของท่าอากาศยานที่มีการแบ่งตามจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการต่อ ปี ประเภทที่ตั้งตามภูมิภาค เป็นต้น

สุวรรณภูมิยังไม่ติด TOPเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,097 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ