ไทย-ลาว เตรียมลุยรถไฟเร็วสูงเชื่อมจากจีน

ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง นายทองลุน สีสุลิด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เข้าเยี่ยมคารวะ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในโอกาสร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือไทย-ลาว ครั้งที่ 18 ที่ทำเนียบรัฐบาล ระบุ รองนายกรัฐมนตรีของลาว อยากให้รัฐบาลไทยผลักดันการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงมายังลาวเพื่อเชื่อมต่อ กับรถไฟความเร็วสูงจากจีน ซึ่งรัฐบาลลาวอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลจีน จะเป็นประโยชน์เส้นทางการคมนาคมขนส่งระดับภูมิภาคในอนาคต
โดย นายกรัฐมนตรีไทย ยืนยันไทยมีแผนสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อไปถึง จ.หนองคายแน่นอน ที่สำคัญไทยอยากเห็นความร่วมมือ 3 ฝ่ายที่ควรมีการหารือร่วมกันในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ไทย-ลาว-จีน โดยเฉพาะการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงระหว่างกัน พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี จะพานักลงทุนไทยทั้งภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจเดินทางไปดูงานที่ลาว เพื่อให้เกิดการพบปะเจรจาทางธุรกิจและความร่วมมือระหว่างกัน ทั้งนี้ รัฐบาลลาว ขอให้นักลงทุนไทยเคารพกฎหมายการลงทุนในลาวอย่างเคร่งครัดไม่กระทบสิ่งแวด ล้อมและก่อมลภาวะ หรือการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบ (CSR)
รอง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไทย และลาว ยังได้มีการหารือร่วมกันในการยกระดับจุดผ่อนปรนตามแนวชายแดนไทย-ลาว, การปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน และการปักปันเขตแดน พร้อมกล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยที่มีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อระหว่าง จังหวัดหนองคาย-ท่านาแล้ง สปป.ลาว ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร วงเงินให้ความช่วยเหลือ 197 ล้านบาท สนับสนุนการขนส่งสินค้าระหว่างไทยและลาว.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก Logisticsclinic

-
ความสำคัญของรถไฟฟ้าความเร็วสูงและเศรษฐกิจใน AEC ตอนนี้จีนได้เริ่มทำแล้ว จากปักกิ่งไป ลอนดอนแค่ 2วัน 3 คืนก็ถึงแล้ว และจาก ปักกิ่งไป มอสโก ถ้าหากไทยสมารถตกลงและเซ็นสัญญาร่วมกับจีนได้ ก็จะสามารถ...by Editor Bow
-
พม่าเตรียมรับตำแหน่งประธานอาเซียนในวันนี้ ระหว่างการประชุมสุดยอดเอเชีย 2 วันที่กรุงบันดาร์เสรีเบกาวันของบรูไน ถือเป็นครั้งแรกของพม่าที่มีบทบาทเป็นผู้นำของกลุ่มอาเซียนในรอบ 17 ปีนับตั้งแต่เข้าร่วมเป็นสมาชิก...by Editor Bow
-
กระทรวงมหาดไทยร่วมกับสำนักงานฝ่ายเลขานุการกรอบการประชุมระดับมุขมนตรีและผู้ว่าราชการจังหวัด (CMGF) และจังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดการประชุมสัมมนาบูรณาการภาครัฐ-เอกชน ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคใต้สู่อาเซียน ระหว่างวันที่ 22 -...by dogTech
-
นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมคณะกรรมการอำนวยการยกร่างแผนแม่บทแห่งชาติว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทย พ.ศ. 2560 - 2564 ให้สัมภาษณ์ว่า...by dogTech