ลบ แก้ไข

ไหนบอกว่าตะกร้อไทยเก่งสุดในอาเซียน??

จากการแข่งขันทุกๆครั้งที่ผ่านการเตะตะกร้อของไทยเราชนะตลอดแบบว่าเก่งมาก  แต่เมื่อเทียบกับชินลงของพม่าอาจจะเริ่มไม่แน่ใจ ในประเทศพม่าการเล่นตะกร้อที่เรียกว่า ชินลง อาจจะยังมีคนอีกมากมายที่ยังไม่รู้จัก ชินลงเป็นการผสมผสานระหว่างการร่ายรำหรือลีลาให้เข้ากับการเล่น วิธีการเล่นนั้น ผู้เล่นจะล้อมเป็นวงช่วยกันส่งลูกชินลงให้ผู้เล่นอีกคนหนึ่งที่กลางวงเข้ามา จะสลับเปลี่ยนกันโชว์ลีลากันไปเรื่อยๆ ซึ่งจะถูกเรียกว่าเจ้าชายหรือเจ้าหญิง
เป็นผู้ออกท่าเตะด้วยลีลาที่สวย งาม จะมีชื่อเรียกท่านั้นเหมือนกับตะกร้อไทย แต่มีความแตกต่างที่ตะกร้อไทยนั้นท่าเตะมาจากการต่อสู้จึงดูแข็งแรงและหนัก แน่น  แต่ชินลงใช้การร่ายรำของพม่าไม่อ่อนช้อย เอาง่ายๆหลังจากที่เริ่มรู้จักชินลงก็รู้สึกเริ่มหลงไหล คงเป็นเพราะมันแปลกใหม่และเป็นอะไรที่เรายังไม่รู้กันนั่นเอง เราไปดูกันเลยว่าการเล่นชินลงกับตะกร้อไทยเป็นยังไง

การเล่นชินลงหรือตะกร้อของ ประเทศพม่า

ใครว่าตะกร้อไทยเก่งสุดใน

ชินลง หรือ ชินโลน เป็นศิลปะแบบดั่งเดิมหรือกีฬาโบราณ ที่มีมานานกว่า 1,500 ปี ของประเทศพม่า เป็นการผสมผสานกันระหว่างกีฬากับการเต้นรำ เล่นกันเป็นทีม ไม่มีคู่ต่อสู้ แต่ละท่าในการเล่นต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนักเพราะเป็นลีลาที่ยากมาก แฝงด้วยทักษะ ความสมดุล มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ถ้าเล่นเป็นทีมจะมีผู้เล่น 6 คน โดยมีหนึ่งคนอยู่ตรงกลางคอยคอลโทรลเกม หากลูกตกพื้นจะเป็นลูกตาย ต้องเริ่มต้นเล่นกันใหม่ นิยมเล่นกันทั้งเพศชาย แหละ หญิง 

การเล่นตะกร้อของประเทศไทย
 

ใครว่าตะกร้อไทยเก่งสุดใน

กีฬาเซปักตะกร้อ หรือ ตะกร้อ ยังไม่มีหลักฐานระบุที่แน่ชัดว่ามีจุดกำเนิดจากประเทศใด เพราะประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง ประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย ประเทศพม่า ประเทศฟิลิปปินส์ ต่างคนต่างบอกว่าตนเองเป็นต้นกำเนิดขึ้นมาทั้งนั้น แต่สำหรับของไทย มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นิยมเล่นกันบนลานกว้าง ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น และลูกตะกร้อทำมาจากหวาย หรือบางทีก็มีเตะตะกร้อลอดห่วง

          สำหรับตะกร้อแบบข้ามตาข่ายในปัจจุบัน ที่มีการเล่นฝั่งละ 3 คน นำมาจากประเทศมาเลเซีย คือ เซปัก รากา จาริง หรือ เซปักตะกร้อ ซึ่งดัดแปลงมาจากวอลเลย์บอล และย่อสนามให้เล็กลง โดยที่เริ่มเผยแพร่ในประเทศไทยประมาณเดือนมีนาคม - เมษายน พ.ศ. 2508 ในงานกีฬาไทย

 
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  oknation, kruchok

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 15,081 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean