ลบ แก้ไข

พม่าหวังส่งออกพลังงานโลก

พม่าหวังส่งออกพลังงานโลก


บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ต่างประเทศพุ่งเป้าไปที่พม่าเพื่อขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ
หลังจากที่รัฐบาลประธานาธิบดีเต็ง เส่งของพม่า ได้ปฏิรูปการปกครอง และนานาชาติได้ยกเลิกการคว่ำบาตร พม่าก็กลายมาเป็นจุดหมายปลายทางของบริษัทพลังงานทั่วโลก ในการเข้ามาลงทุน เนื่องจากแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ยังมีอยู่อย่างสมบูรณ์

ปัจจุบันนอกจากจะมีปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.)ที่ประสบความสำเร็จในการเจรจาสัมปทานขุดเจาะน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ยังมี อีพีไอ โฮลดิ้งส์ จาก ฮ่องกง บริษัท จีโอเปโทร อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้งส์" สัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ และ ปิโตรนาส จากมาเลเซีย

ทั้งในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โทเทล บริษัทน้ำมันจากฝรั่งเศส ยังได้ร่วมหุ้น 40% เพื่อลงทุนในโครงการสรรหาน้ำมันนอกชายฝั่ง และตามติดมาด้วยบริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย "วู้ดไซด์" รวมถึงบริษัทพลังงานรายใหญ่จากอเมริกาและยุโรป

แนวโน้มการลงทุนในแหล่งพลังงานมีที่ท่าจะมากขึ้นหลังจากที่รัฐบาลพม่าได้เชื้อเชิญบริษัทต่างๆให้เข้าร่วมประมูลแหล่งน้ำมันในชายฝั่ง 18 แห่งเมื่อเดือนที่แล้วและจะเปิดให้ประมูลแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งอีก 50 แห่งเร็วๆนี้
นอกจากนี้ ย่างกุ้งยังจะจัดงานสัมมนานานาชาติในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ถึงแม้ว่าบริษัทต่างๆและรัฐบาลจะไม่มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแหล่งพลังงานอยู่ในมือเลยก็ตาม

ราจีฟ บิสวอส หัวหน้านักเศรษฐศาตร์ จากไอเอชเอส โกลบอล อินไซท์ ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ยังไม่เคยมีการนำเทคโนโลยีคลื่นไหวสะเทือนที่ทันสมัย เข้ามาใช้าสำรวจแหล่งสำรองน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติของพม่า เพราะฉะนั้นพม่าจีงเป็นสถานที่น่าดึงดูดสำหรับบริษัทพลังงานต่างชาติที่มีเทคโนโลยีพร้อมสรรพในการสำรวจ

ทางด้านหน่วยข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ ของสหรัฐ คาดการณ์ว่า ขณะนี้พม่ามีน้ำมันสำรองอยู่ประมาณ 50 ล้านบาร์เรล และก๊าซธรรมชาติอีกประมาณ 2.832 แสนล้านลูกบาศก์เมตร

แต่เว็บไซต์ของเมียนมาร์ ออยล์ แอนด์ ก๊าซ เอนเตอร์ไพรซ์ รัฐวิสาหกิจด้านน้ำมันของพม่า อ้างอิงเมื่อปี 2549 ว่า พม่ามีน้ำมันอยู่ 226 ล้านบาร์เรล และก๊าซธรรมชาติที่ 4.57 แสนล้านลูกบาศก์เมตร 


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย, ปั้มน้ำมันในพม่า
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,603 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean