ลบ แก้ไข

ฟอร์ด เตรียมปิดโรงงานผลิตรถในฟิลิปปินส์ปีหน้า

ฟอร์ด เตรียมปิดโรงงานผลิ


บริษัท ฟอร์ด ฟิลิปปินส์ เตรียมปิดโรงงานในจังหวัดลากูน่า ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ในปีหน้า โดยโรงงาน Sta. Rosa จะไม่ประกอบรถฟอร์ด เนื่องจากฐานอุปทานที่อยู่ในระดับต่ำ และขนาดของเศรษฐกิจ

ปีเตอร์ ฟลีท ประธานประจำอาเซียนของบริษัท ฟอร์ด มอมเตอร์ ยืนยันว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาและรถของฟอร์ดที่มีการจำหน่ายในฟิลิปปินส์ โดยการปิดโรงงานครั้งนี้ คาดว่า จะส่งผลกระทบต่อพนักงานประมาณ 250 คน

โรงงาน Sta. Rosa ของฟอร์ดนี้ เริ่มดำเนินการประกอบรถยนต์เมื่อปี 2552 โดยผลิตรถยนต์หลายรุ่น ตั้งแต่  Ford Lynx, Ford Ranger, Ford Escape และMazda Tribut และฟิลิปปินส์เป็นฐานการผลิตและส่งออกรถยนต์ของบริษัทฟอร์ดในภูมิภาคอาเซียน โดยมียอดส่งออกกว่า 80,000 คัน มูลค่ากว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ฟอร์ดจะย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศไทย เนื่องจากมีความพร้อมในด้านต่างๆ และมีตลาดใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นฐานการผลิตที่เล็กเกินไป ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยสูง ไม่คุ้มต่อการลงทุน การปิดโรงงานในครั้งนี้เป็นนโยบายการบริหารของบริษัทที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย และต้องการปรับการทำตลาดในฟิลิปปินส์โดยการนำเข้าแทน  โดยจะให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและประกอบรถฟอร์ดของภูมิภาคอาเซียนแทนฟิลิปปินส์ (ปัจจุบันบริษัทมีฐานการผลิตรถยนต์ฟอร์ด FOCUS ที่ประเทศเยอรมนี สเปน อาร์เจนตินา ไต้หวัน รัสเซีย จีน และฟิลิปปินส์)เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  aseanwatch.org
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,895 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • คืบคลานใกล้เข้ามาทุกขณะสําหรับ "ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" หรือ "เออีซี" ที่จะมีผลบังคับหลังสิ้นปี 2558 นี้ก็ส่งผลให้บรรดาประเทศสมาชิกของ "สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"หรือ "อาเซียน" เรา...
  by Editor
 • เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าทางถนนในอาเซียนและควบคุมการทำงานของระบบศุลกากรเพื่อ ปกป้องรายได้ของรัฐบาลทำให้เกิดการประชุมเชิงปฏิบัติการศุลกากรและระบบขน ส่งมวลชนอาเซียน(ACTS)...
  by dogTech
 • ฟิลิปปินส์กลายเป็นผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ที่สุดของ เวียดนามแซงหน้าจีน โดยฟิลิปปินส์นำเข้าข้าวเวียดนามเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ถึง 8.8 เท่า และในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ รัฐบาลเวียดนาม...
  by Editor Bow
 • Stallions รถ Minibike แบรนด์ไทยกำลังจะเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ในประเทศลาว เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตและส่งออกไปยังประเทศอื่นๆในภูมิภาคอาเซียน โดยตอนนี้บริษัท Stallions...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean