ลบ แก้ไข

ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 22 เปิดฉากแล้วที่ประเทศบรูไน

ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเปิดฉากขึ้นแล้วที่บรูไน โดยสุลต่านฮัซซานัล โบลเกียห์ ทรงต้อนรับผู้นำประเทศที่เดินทางมาเข้าร่วมประชุม
การประชุมที่กรุงบันดาร์ เสรี เบกาวัน ครั้งนี้จะดำเนินไปเป็นเวลา 2 วัน โดยคาดว่าผู้นำประเทศต่างๆ จะหารือกันถึงเรื่องต่างๆ ในภูมิภาคอย่างเช่น ความขัดแย้งเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้ ตลอดจนความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

ก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น บรรดาผู้นำจากประเทศสมาชิกอาเซียน ร่วมกันถ่ายภาพหมู่บริเวณทางเข้าสำนักนายกรัฐมนตรีบรูไน ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน อย่างเป็นทางการ

สำหรับรูปแบบการจัดห้องประชุม เจ้าภาพได้จัดลักษณะโต๊ะกลม ส่วนเนื้อหาการประชุมครั้งนี้ จะให้ความสำคัญกับบทบาทของประชาชนในการขับเคลื่อนอาเซียน การกำหนดทิศทางอนาคตของภูมิภาค และความคืบหน้าการสร้างประชาคมอาเซียน รวมถึงการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ นอกจากนี้ จะประสานความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิก ในการก่อตั้งสามเสาหลัก ภายในปี 2558 ซึ่งสมาชิกทุกประเทศต้องปฏิบัติตามความร่วมมือที่ตกลงกันไว้ เพื่อให้ประชาคมอาเซียนบรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนมีบทบาทในการแสดงท่าทีเพื่อให้เกาหลีเหนือหันมารับฟัง นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะมีการหารือเรื่องแผนการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558

นายมาร์ตี้ นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย เผยด้วยว่าผู้นำอินโดนีเซีย ได้พบหารือกับผู้นำพม่า เกี่ยวกับเหตุจลาจลต่อต้านชาวมุสลิมที่เกิดขึ้นในพม่าและแสดงความมั่นใจว่า รัฐบาลพม่ากำลังพยายามทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อยุติความขัดแย้ง
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก 24-04-56 Oneworld อาเซียนซัมมิทครั้งที่ 22 เริ่มแล้ว ,matichon.co.th
 

Editor Bow
ชม 6,563 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean