ลบ แก้ไข

เมืองริมแม่น้ำอิระวดี ประเทศพม่า

เมืองริมแม่น้ำอิระวดี ปร

มิตจีนา เป็นเมืองหลวงของ รัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของ พม่า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิระวดี ระหว่างเมืองมัณฑะเลย์ และ เมืองภูตาโอ โดยอยู่ห่างจาก มัณฑะเลย์ ประมาณ 850 กิโลเมตร ปัจจุบัน มิตจีนา ถือเป็นศูนย์กลางของการศึกษา เนื่องจากเป็นที่ตั้งของ มหาวิทยาลัยมิตจีนา วิทยาลัยครู เป็นที่ตั้งของ สนามบินมิตจีนา ซึ่งใช้เดินทางเชื่อมต่อไปยัง มัณฑะเลย์ และ ภูตาโอ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของวัดสำคัญๆ เช่น วัดธรรมรักขิตะวอนโต วัดพระนอน ละเยาโตมูทยา และใครชอบของแปลกแนะนำให้ไปเดินเที่ยวตลาดพื้นเมืองของ มิตจีนา รับรองละลานตาไม่น้อย

เมืองริมแม่น้ำอิระวดี ปร

หนึ่งความพิเศษของ มิตจีนา คือ ยอดข่ากาโบราซี ยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความสูงประมาณ 5,881 เมตร เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย บนยอดเขามีทั้งหิมะปกคลุมและธารน้ำแข็ง ปัจจุบันปรากฏเป็นสัญลักษณ์อยู่บนธงของรัฐกะฉิ่น

เมืองริมแม่น้ำอิระวดี ปร
พระเจดีย์กลางน้ำชเวมิตซุ

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเยือน มิตจีนา คือ พระเจดีย์กลางน้ำชเวมิตซุ (Shwe Myint Zu Pagoda) พระเจดีย์ที่เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในรัฐกะฉิ่น ตั้งอยู่ในทะเลสาบอินดอยี หนึ่งในทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทะเลสาบแห่งนี้อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 546 ฟุต ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทะเลสาบอินดอยี

มิตจีนา ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองที่มีทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำอิระวดีสวยงามที่สุดในประเทศพม่า หากใครต้องการเดินทางมาเที่ยว ต้องนั่งเครื่องไปลงที่ มัณฑะเลย์ และต่อเครื่องบินหรือรถไฟมายัง มิตจีนา ระยะทางประมาณ 640 กิโลเมตร


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก mthai.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 7,203 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • โครงการ Green bus จะเป็นการเชื่อมโยงอาเซียนในเส้นทางจากจังหวัดเชียงใหม่ไปยังเวียงจันทร์, หลวงพระบางและคุนหมิง นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีแผนที่จะหาคู่ลงทุนร่วมเพื่อการเปิดเส้นทางใหม่ไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียนในอนาคต...
  by dogTech
 • แหล่งช้อปปิ้งในบาหลี นักท่องเที่ยวแทบทุกคนชอบมาก คือ ช็อปปิ้ง ที่บาหลีเป็นสวรรค์ของนักช็อปปิ้งจริงๆ คนบาหลีแท้ๆ ซื่อสัตย์ ใจดี ยิ้มง่ายเชื่อในเรื่องเวรกรรม...
  by Editor Bow
 • ปราสาทนครวัด ของกัมพูชา หนึ่งในแหล่งมรดกโลกได้ต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแล้ว 1.98 ล้านคน ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2556 (ม.ค.-พ.ย.) เพิ่มขึ้น 8% จาก 1.83 ล้านคน ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน...
  by Editor Bow
 • ตามก๊ก บิ๊กด๋ง (Tam Cốc-Bch Động) หรือที่นิยมเรียกกันว่า ฮาลองบนบกของ เวียดนาม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่ง ของตำบลนิงหาย อำเภอฮวาลือ จังหวัดนิญบิ่ญ จังหวัดในเขตดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงของประเทศ เวียดนาม...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean