ลบ แก้ไข

ไร่ชา BOH ไร่ชาที่เก่าแก่ที่สุดบนคาเมร่อน ไฮแลนด์

ไร่ชา BOH ไร่ชาที่เก่าแก

การเกษตรที่คาเมรอนประสบความสำเร็จมาได้ทุกวันนี้ ต้องยกเครดิตให้กับผู้บุกเบิกในอดีต ได้แก่นักสำรวจชาวอังกฤษที่ชื่อ William Cameron โดยรัฐบาล(อังกฤษ)ที่ปกครองมาเลเซีย มอบหมายให้สำรวจพื้นที่บนภูเขา เพื่อทำแผนที่เมื่อปี ค.ศ 1885 หรือ พ.ศ. 2428 ในการสำรวจก็ได้เก็บและบันทึกข้อมูลต่างๆด้วย เช่นอุณหภูมิ ความสูง ความชื้น ซึ่งเป็นข้อมูลทางวิชาการเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ กระทั่ง ค.ศ 1925 (พ.ศ.2468) Sir George Maxwell ได้มาพัฒนาและตั้งสถานีทดลองบนคาเมรอน (Hill Station Grew) ได้แก่ตั้งฟาร์มเลี้ยงผีเสื้อ เลี้ยงผึ้ง ปลูกชา ดอกไม้ พืชผักต่างๆ จากนั้นบนเขาคาเมรอนก็มีสำนักของทางราชการ(อังกฤษ) อีกหลายหน่วยงาน เช่นศูนย์พฤกศาสตร์เป็นต้น

ไร่ชา BOH ไร่ชาที่เก่าแก

พืชชนิดแรกที่เริ่มทดลองปลูก ก็คือ “ ชา ” เป็นการนำชาพันธ์ดีจากอินเดียมาปลูกบนคาเมรอนที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับไร่ชาในประเทศอินเดีย จนกระทั่งประสพผลสำเร็จ จากนั้นก็นำสตอร์เบอรี่มาทดลองปลูก พร้อมกับตั้งฟาร์มเลี้ยงผึ้ง ต่อมาได้นำพืชผักเมืองหนาวชนิดอื่นๆมาปลูก ก็ได้รับความสำเร็จเช่นกัน จนคาเมรอนกลายเป็นพื้นที่การเษตรที่ใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย และมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ในฐานะที่เป็นศูนย์วิจัยพฤกษศาสตร์ของอังกฤษในต่างแดน

ไร่ชา BOH ไร่ชาที่เก่าแก

คาเมรอนในช่วงนั้นกลายเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศของข้าราชการและเจ้าขุนมูลนายชาวอังกฤษ ที่ปกครองมาเลเซีย มีการสร้างบ้านพักในสไตล์อังกฤษและสถานที่ราชการไว้หลายหลัง ปัจจุบันยังพอเหลือและบางแห่งได้รับการอนุรักษ์ไว้ ส่วนอาคารต่างๆที่สร้างขึ้นมาใหม่ ก็ได้ยึดตามสไตล์คลาสสิคแบบเดิมๆ เพื่อจุงใจนักท่องเที่ยวจากยุโรป

ไร่ชา BOH ไร่ชาที่เก่าแก
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ชิมชาที่ไร่ชา BOH บนคาเมร่อน ไฮแลนด์, bondstreettour.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 7,623 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ