ลบ แก้ไข

ดอกไม้ ประเทศลาว อาเซียน


ดอกลีลาวดี  ดอกไม้ประจำชาติ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
 
ชื่อพื้นเมือง  จำปา
ลักษณะทั่วไป  เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เนื้อไม่อ่อน แตกกิ่งเป็นแฉก เป็นง่ามกระจายออกทำ ให้เกิดทรงพุ่มใหญ่ กิ่งเปราะง่าย  ทิ้งใบในฤดูแล้งแล้วผลิดอกและใบรุ่นใหม่ ในช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป
ใบ มีใบใหญ่โตเป็นหอก ใบแข็งมีสีเขียวเข้ม
ดอก ดอกเป็นช่อ ถ้าต้นสมบูรณ์ดี ช่อหนึ่งจะมีดอกหลายสิบดอกเป็นกลุ่มสวยงามมาก มีกลีบดอก 5 กลีบ มีหลายลักษณะ  บางชนิดกลีบเวียนกัน  บางชนิดกลีบดอกเรียงกันบางชนิดปลายกลีบดอกแหลม  บางชนิดปลายกลีบดอกมน มากมายหลายสี บางต้นอาจมีดอกมีสีเดียว เช่น ขาว แดง  ชมพู                                               
ผล ผลจะออกเป็นฝักคู่สีน้ำตาล
ด้านภูมิทัศน์ นิยมใช้กันมากในวงการสปา
 

 
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก Asianroom ,sites
 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,929 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • อธิบายเข้าใจง่ายๆ ในประเทศลาว เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก...
  by Editor Bow
 • สำนักอุตุนิยมวิทยาบรูไน ระบุว่า คาดว่าจะยังมีฝนตกและพายุฝนฟ้าคะนองทั่วประเทศ ฝนตกหนักทำให้เสี่ยงเกิดน้ำท่วม โดยเฉพาะในพื้นที่ราบลุ่มและพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมและน้ำท่วมฉับ...
  by Editor Bow
 • นพ. ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ประชุมเชิงปฏิบัติการ การส่งเสริมและพัฒนาสมุนไพรProduct Championในร่างแผนแม่บทแห่งชาติ ว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทย ฉบับที่ 1 พ.ศ.2560-2564...
  by dogTech
 • ถ้าเราชำนาญใน ASEAN Community หรือ ประชาคมอาเซียน ผืนดินการทำมาหากินของเราก็จะขยายใหญ่โตไปเกินกว่า 4.5 ล้านตารางกิโลเมตร เดิมเคยขายของโดยไม่เสียภาษีศุลกากรกับผู้ซื้อเพียงแค่ 67 ล้าน แต่พอเป็นประชาคมอาเซียน...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean