ลบ แก้ไข

ธารน้ำแข็งสุดท้ายในอินโดนีเซียใกล้ละลายผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งของโลกออกโรงเตืนอว่า ธารน้ำแข็งที่ยังคงเหลืออยู่ในอินโดนีเซียอาจจะละลายหายไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

นาย Loonie Thompson นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งชั้นนำของโลก กล่าวในงานสัมมนาที่กรุงจาการ์ต้า ว่า ธารน้ำแข็ง Puncak Jaya ที่ยังคงเหลืออยู่ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย กำลังละลายอย่างรวดเร็ว และว่าสถานการณ์ของธารน้ำแข็งกำลังอยู่ในช่วงวิกฤต นอกจากนี้ยังเตือนว่า ธารน้ำแข็งนี้จะละลายหายไปจนหมด ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าด้วย

ทั้งนี้นายThompson ใช้เวลาหลายปี ในการเตรียมการในการเดินทางไปยังธารน้ำแข็งซึ่งอยู่ห่างไกล เพื่อเก็บข้อมูลธารน้ำแข็งซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน จากการสังเกตการณ์พบว่า ธารน้ำแข็ง ที่สูง 4,884 เมตร ถูกฝนที่ตกลงมาชะล้างในช่วงบ่ายทุกวันของการเก็บข้อมูลตลอด 13 วัน หากคิดเป็นตัวเลขเฉลี่ยต่อปี คาดว่าน้ำแข็งจะละลาย 7 เมตรต่อปี และว่าน้ำแข็งของธารน้ำแข็งดังกล่าว ละลายไปแล้ว 80 เปอร์เซนต์ นับตั้งแต่ ปี 1936


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก thaiza.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,467 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • งานว่าวไทยสู่อาเซียน เทิดไท้องค์ราชินี ครั้งแรกของโลกติดเซ็นเซอร์จับอัตราเร่งบนว่าวจุฬา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)ร่วมกับสมาคมว่าวไทย และสมาคมนักบินว่าวแห่งประเทศไทย...
  by keropy kero
 • 1. หมี่ผัดเจ  ไม่ต้องบอกก็รู้กันใช่ไหมคะว่า เมนูนี้ ฮอตฮิตสุดๆ แล้ว สำหรับช่วงเวลาของเทศกาลนี้ เพราะมองไปทางไหน ก็มีแต่ร้านขายหมี่ผัดเจ ซึ่งเป็นเมนูที่อร่อย ทานง่าย ไม่ยุ่งยาก แถมปรุงรสได้ตามใจชอบอีกต่างหาก 2....
  by Editor Bow
 • วันที่8 สิงหาคน วันเกิดหรือวันครบรอบของ อาเซียน และจะประสบผลสำเร้จในเป้าหมายของอาเซียน ในปี 2558 ยังมีเรื่องที่ตกลงกันไม่ได้ ในทะเลจีนใต้ และไทยยังได้สูญเสียการเป็นผู้นำในอาเซียนให้แก่อินโดนีเซียไป เรียบเรียงโดย KERO...
  by Editor Bow
 • เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก เพจ ลาว "เพื่อน" ไทย...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ