ลบ แก้ไข

ฝ่ายค้านกัมพูชาชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านกัมพูชาชุมนุมประ


กลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้านหลายพันคนชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้งกัมพูชา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ว่า กลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้านหลายพันคนได้ชุมนุมกันเพื่อประท้วงผลการเลือกตั้ง ที่ทำให้สมเด็จฮุนเซน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชาต่อไปอีกหนึ่งสมัย และทำให้ระยะเวลาการปกครองประเทศเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 3 ทศวรรษ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว มีเหตุนองเลือดในระหว่างการประท้วงของกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้าน

พรรคกู้ชาติกัมพูชา(ซีเอ็นอาร์พี) ของนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านประกาศชุมนุมประท้วงเป็นเวลา 3 วันเริ่มตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป นายสม รังสี แถลงว่า การชุมนุมที่ปราศจากความรุนแรง ต้องการเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่ประชาชน หลังเกิดความผิดพลาดในการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา และต้องการให้สอบสวนอิสระต่อข้อกล่าวหาทุจริตการเลือกตั้ง ข่าวระบุว่า การชุมนุมในกรุงพนมเปญครั้งนี้ มีประชาชนเข้าร่วมราว 5,000 คน ผู้ประท้วงวัย 72 ปีรายหนึ่งบอกว่า เขามาร่วมชุมนุม เพื่อต้องการสิทธิในการลงคะแนน หลังจากถูกคนอื่นสวมสิทธิแทน และต้องเขาความยุติธรรม หากเขาไม่ได้รับสิทธิในการลงคะแนนกลับคืนมา จะประท้วงไปจนกว่ารัฐบาลล้ม

ขณะที่ ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนาย ได้เข้าประจำการตามถนนสายต่างๆ และสถานที่สำคัญในกรุงพนมเปญ เนื่องจากฝ่ายค้านระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงจะเดินขบวนไปยังสำนักงานสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติช่วงบ่ายวันพุธ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้สหประชาชาติและประเทศมหาอำนาจเข้าแทรกแซงปัญหาการเมือง หลังเกิดข้อขัดแย้งเกี่ยวกับผลเลือกตั้ง นอกจากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมยังมีแผนเดินขบวนไปยังสถานทูตต่างๆ รวมทั้งฝรั่งเศส สหรัฐ อังกฤษ และจีน เพื่อยื่นหนังสือดังกล่าวในเร็วๆนี้เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก เดลินิวส์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,618 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ